Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về cho vay nhà ở xã hội

(PLO) - Để triển khai hiệu quả chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015 của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa phối hợp với Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwaebisch Hall AG (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm về cho vay nhà ở xã hội.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cho biết, những năm qua NHCSXH đã triển khai cho vay hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ Việt Nam là hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Trong hơn 20 chương trình tín dụng chính sách có 3 chương trình liên quan đến nhà ở cho người nghèo và các đối tượng chính sách mà NHCSXH đã và đang triển khai thực hiện rất thành công đó là: Cho vay hộ nghèo về nhà ở; Cho vay nhà chòi phòng tránh lũ; Cho vay trả chậm nhà ở cho hộ dân Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Những kết quả này đã được ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện nay, NHCSXH đang triển khai cho vay chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, tuy nhiên đây là chương trình cho vay mới, NHCSXH chưa có nhiều kinh nghiệm, vì vậy mong muốn  được hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwaebisch Hall AG - một tổ chức tín dụng có nhiều kinh nghiệm cho vay nhà ở xã hội tại Cộng hòa Liên bang Đức - để triển khai cho vay.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm về những kinh nghiệm đã thực hiện tại Đức và một số quốc gia khác, ông Michael Dorner - Giám đốc phụ trách thị trường nước ngoài của Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwaebisch Hall AG - đã giới thiệu khái quát cho NHCSXH về mô hình tiết kiệm nhà ở - kinh nghiệm của Đức và các nước trên thế giới, hệ thống pháp luật bảo vệ người gửi tiền tiết kiệm nhà ở cũng như các nguyên lý hoạt động của hệ thống tiết kiệm nhà ở và kinh nghiệm phát triển ngân hàng tiết kiệm nhà ở của Đức tại các nước Đông Âu và Trung Quốc. Đồng thời, mong muốn được hợp tác với NHCSXH để tìm hiểu, tư vấn và trao đổi những kinh nghiệm khi triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm