Việc chây ỳ bàn giao cụm nhà chung cư CT20 KĐT Việt Hưng: Có sự dung túng?

(PLO) - “Mặc dù hợp đồng với Ban quản trị đã hết hiệu lực nhưng Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nhà ở và Khu đô thị - Xí nghiệp 4 vẫn không chịu bàn giao công tác quản lý, vận hành cụm chung cư CT20 Khu đô thị Việt Hưng (tổ 17, phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội) cho đơn vị trúng thầu mới khiến cư dân hết sức bức xúc” - ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng ban quản trị cụm nhà chung cư CT20 Khu đô thị Việt Hưng phản ánh đến Báo PLVN.

Một phần cụm chung cư CT20 Khu đô thị Việt Hưng

Một phần cụm chung cư CT20 Khu đô thị Việt Hưng

Hợp đồng hết hiệu lực vẫn không chịu bàn giao

Ông Thành cho biết, mặc dù hợp đồng đã hết hiệu lực nhưng đến nay Xí nghiệp 4 vẫn không chịu bàn giao công tác quản lý, vận hành cụm nhà chung cư CT20 (nhà CT20) cho đơn vị trúng thầu mới.

Ngày 6/2/2015, Ban quản trị nhà CT20 (BQT) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành CT20 với Xí nghiệp 4, thời hạn kết thúc vào ngày 30/6/2017. Trong các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2017 BQT đã tổ chức Hội nghị chung cư bất thường để chọn đơn vị quản lý, vận hành mới và lựa chọn được Công ty CP Thương mại HC Hà Nội (địa chỉ tại số 6, N5E, 445 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) sẽ tiếp tục đảm nhiệm cung ứng dịch vụ và vận hành CT20 kể từ ngày 1/7/2017 đến hết ngày 30/6/2019.

Tuy nhiên, đến nay Xí nghiệp 4 vẫn không chịu bàn giao công tác quản lý, vận hành  CT20 cho BQT và đơn vị trúng thầu mới. Trước sự việc trên, BQT đã báo cáo tình hình lên UBND phường Giang Biên đề nghị giải quyết.

Chủ tịch UBND phường Giang Biên né vụ việc?

Ngày 4/7/2017, UBND phường Giang Biên tổ chức cuộc họp do bà Đặng Thúy Vân, Chủ tịch UBND phường chủ trì với thành phần tham dự gồm: đại diện BQT, Xí nghiệp 4, tổ dân phố và đại diện Công an phường Giang Biên. Sau khi nghe ý kiến của các bên, bà Đặng Thúy Vân kết luận: Việc tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phải đúng quy trình, quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Đề nghị Xí nghiệp 4 và BQT tiếp tục làm việc, thống nhất, bàn bạc để giải quyết các vấn đề vướng mắc... Trong thời gian chưa lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ đảm bảo theo quy định đề nghị Xí nghiệp 4 tiếp tục cung cấp dịch vụ ổn định.

Không đồng tình với kết luận trên của Chủ tịch phường Giang Biên, ông Thành cho biết: Việc Công ty CP Thương mại HC Hà Nội trúng thầu gói dịch vụ quản lý, vận hành CT20 được đại đa số cư dân ủng hộ. Tuy nhiên, kết quả đấu thầu đã bị phủ nhận, việc Chủ tịch phường Giang Biên đề nghị Xí nghiệp 4 tiếp tục cung cấp dịch vụ khi hợp đồng đã hết hạn là trái với quy định và đi ngược với quyền lợi chính đáng của nhân dân.

“Trong quá trình quản lý, vận hành CT20 chất lượng dịch vụ của Xí nghiệp 4 không chỉ yếu kém mà còn có những dấu hiệu không minh bạch về tài chính. Chúng tôi tiến hành tổ chức đấu thầu là để lựa chọn đơn vị có đủ năng lực và đúng với quy định về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng, nhưng bà Vân lại ủng hộ Xí nghiệp 4 và không công nhận kết quả đấu thầu lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới của BQT chúng tôi. Khi xảy ra các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự và các vấn đề phát sinh khác liệu chính quyền có “gánh” được trách nhiệm không?”- ông Thành bức xúc.

Để làm rõ những nội dung phản ánh trên, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với bà Đặng Thúy Vân - Chủ tịch UBND phường Giang Biên. Qua điện thoại bà Vân hẹn sẽ trực tiếp làm việc vào 9h30 phút ngày 19/7. Theo hẹn, khi đến nơi thì phòng bà Vân đóng cửa, liên hệ qua điện thoại thì bà Vân cho biết không có mặt ở trụ sở và hướng dẫn xuống phòng tiếp dân để làm việc. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quế, cán bộ đô thị phường Giang Biên lại cho rằng: việc BQT nhà CT20 tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành mới là Công ty CP Thương mại HC Hà Nội không đúng Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. Việc này dựa trên báo cáo của BQT(?). Sau đó, ông Quế từ chối tất cả các câu hỏi liên quan khác của phóng viên và cho biết mình không nắm được, đề nghị phóng viên làm việc với bà Vân để được cung thông tin. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ Xây dựng cam kết xử lý nghiêm các dự án “ma”

Bộ Xây dựng cam kết xử lý nghiêm các dự án “ma”

(PLVN) - Trong Công văn 470/BXD-QHKT ngày 8/2/2021 trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai, Bộ Xây dựng khẳng định thời gian tới sẽ phối hợp với các địa phương xử lý nghiêm các dự án bất động sản “ma”.
Đọc thêm