VietinBank 30 năm xây dựng và phát triển: Bản hùng ca vẻ vang và tự hào!

(PLO) - Ngày 8/7/1988 đã đi vào lịch sử ngành Tài chính – Ngân hàng Việt Nam như một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một ngân hàng chuyên doanh trong lĩnh vực công, thương nghiệp - đó là Ngân hàng Công thương Việt Nam, nay là Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam (VietinBank).

VietinBank đón nhận Huân chương  Lao động hạng Nhất lần thứ hai

VietinBank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển VietinBank vừa tổ chức hôm qua (11/11), bản hùng ca đây vẻ vang và tự hào ấy đã được VietinBank nhắc lại để hồi tưởng những khát vọng, thành tích đã qua và viết tiếp những thành tích mới!

Chặng đường đầy vinh quang!

 Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank vui mừng ôn lại quá khứ đầy vẻ vang của đơn vị: 30 năm xây dựng và phát triển của ngân hàng, không chỉ được bồi đắp bằng những thành công, vinh dự tự hào, mà còn là những khó khăn, gian nan và thử thách. Tuy nhiên, với bản lĩnh vững vàng của mình, các thế hệ cán bộ, nhân viên VietinBank vẫn luôn đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, nỗ lực phấn đấu, năng động sáng tạo, đi trước đón đầu, thích nghi với thay đổi, nhạy bén với thị trường, vượt khó vươn lên xây dựng VietinBank trở thành một ngân hàng phát triển hàng đầu Việt Nam.

30 năm xây dựng và phát triển, VietinBank đã trở thành ngân hàng thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng ở Việt Nam và định vị giá trị thương hiệu tốt trên thị trường quốc tế. Phần thưởng giá trị nhất của ngân hàng chính là sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước, ngành Ngân hàng, các cổ đông, đối tác và nhân dân. 

30 năm qua, VietinBank đã dành được nhiều thành tựu to lớn và nổi bật. Thứ nhất, hiệu quả tăng trưởng không ngừng tăng cao, an toàn và hiệu quả, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Khi mới thành lập VietinBank có tổng tài sản 718 tỷ đồng với 32 chi nhánh tỉnh, thành phố; 42 chi nhánh quận, huyện, thị xã; 23 phòng giao dịch; 502 quỹ tiết kiệm.

Đến nay tổng tài sản của VietinBank đã vượt 1.150.000 tỷ đông, gấp 1.600 lần; Dư nợ cho nền kinh tế đạt trên 900.000 tỷ đồng, gấp 1.500 lần với 09 đơn vị sự nghiệp, 02 văn phòng đại diện; 155 chi nhánh; Gần 1.000 phòng giao dịch, 07 công ty con; 03 chi nhánh, ngân hàng con tại nước ngoài.

VietinBnk là ngân hàng có giao dịch lớn đứng thứ hai trong hệ thống các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Đặc biệt, hiệu quả kinh doanh luôn đạt tốt và cải thiện tích cực, tổng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2013 – 2017 đạt trên 40.000 tỷ đồng...

Không chỉ vậy, các chỉ số sinh lời của ngân hàng luôn nằm trong nhóm các ngân hàng đứng đầu như ngân hàng nhiều năm liên tiếp nằm trong tốp 10 doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho ngân sách Nhà nước; ngân hàng luôn đi đầu đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ cho sự phát triển đất nước...  

Với những nỗ lực và thành tích kể trên, VietinBank đã được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng, các bộ, ngành và nhân dân các địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cáo quý như: Danh hiệu Anh hùng Lao động; Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất... Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ra đời và phát triển, ông Lê Đức Thọ phấn khởi cho biết, Đảng và Nhà nước đã quyết định tặng thưởng lần nữa Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ cho VietinBank vì những thành tích đã đặt được. 

Vững bước phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao những thành tựu, nỗ lực và sự cố gắng của VietinBank. Thời gian tới, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn và thách thức, Thủ tướng đề nghị VietinBank tập trung hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm sau: Thứ nhất, ngân hàng phải xác định mục tiêu và tầm nhìn xa hơn (đến năm 2045) với những mục tiêu cao hơn so với những mục tiêu đã đề ra. Thứ hai, tiếp tục nỗ lực hoàn thiện, tích cực lành mạnh hóa và nâng cao tiềm lực tài chính; Thứ ba, tăng cường đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào hệ thống quản trị và cung cấp hệ thống dịch vụ, đón đầu và nắm bắt xu thế tiến bộ trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, đặc biệt là các công nghệ của Cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo…. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, VietinBank cần đầu tư nhiều hơn vào đội ngũ nhân lực có chất lượng, với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chuyên nghiệp. Đặc biệt chú trọng khía cạnh đạo đức, luôn nuôi nấng khát vọng, vượt lên chính mình của đội ngũ nhân viên, xem đó là bản chất văn hóa và lợi ích cạnh tranh; Thứ tư không ngừng mở rộng, nâng cấp chất lượng, đa dạng hóa dịch vụ tài chính – ngân hàng, phù hợp với nhu cầu và xu hướng của khách hàng, kết nối và tăng cường tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân vùng sâu, vùng xa biên giới và hải đảo. Thứ năm, thực hiện tốt chức năng kinh doanh, nhưng cũng không được quên trách nhiệm xã hội – coi đó như một tiêu chuẩn không thể thiếu của doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa… 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm