10 năm Khoa Luật Đại học Vinh: Nôi đào tạo ngành luật khu vực Bắc Trung Bộ

(PLO) - Sáng 13/1, Khoa Luật - Trường Đại học Vinh tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (2009 - 2019). Dù là ngành đào tạo “trẻ” nhưng Khoa Luật hiện có số lượng sinh viên đông nhất trường với đội ngũ cán bộ, giảng viên chất lượng cao.

GS Đinh Xuân Khoa, Tỉnh ủy viên tỉnh Nghệ An, Hiệu trưởng trường Đại học Vinh ghi nhận sự phát triển của Khoa Luật.

GS Đinh Xuân Khoa, Tỉnh ủy viên tỉnh Nghệ An, Hiệu trưởng trường Đại học Vinh ghi nhận sự phát triển của Khoa Luật.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa, Tỉnh ủy viên tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho biết, khi mới thành lập, Khoa chỉ có khoảng vài trăm sinh viên, đội ngũ giảng viên còn mỏng với 3 tiến sĩ. Đến nay, ngành luật của Đại học Vinh đã đứng đầu toàn trường về số lượng hơn 3000 sinh viên, có hơn 40 cán bộ, giảng viên, trong đó có 14 tiến sĩ và 28 người đang làm nghiên cứu sinh trong và ngoài nước.

Trong các cuộc bình chọn chính thức và không chính thức, Khoa Luật Đại học Vinh nằm trong tốp 8 cơ sở đào tạo trên cả nước. Đây là kết quả đáng ghi nhận với một cơ sở đào tạo mới 10 năm thành lập. Hiện khoa đã đào tạo hai cấp học từ cử nhân đến thạc sĩ với nhiều hệ đào tạo như chính quy, từ xa, vừa làm vừa học, phấn đấu trong vài năm tới sẽ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng được chú trọng. Nghệ An có 519 km biên giới với nước Lào, nhiều đối tượng yếu thế  đã được khoa luật tuyên truyền phổ biến, phần nào đó giáo dục về việc tuân thủ chấp hành pháp luật. Việc này phần nào đưa pháp luật vào cuộc sống.

Đại diện nhiều sở, ngành của Nghệ An và các thế hệ giảng viên, sinh viên đến dự lễ kỷ niệm.

PGS.TS. Hoàng Thế Liên – Nguyên thứ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đánh giá việc Đại học Vinh thành lập Khoa Luật đã đáp ứng nhu cầu về quyền tiếp cận pháp luật của người dân, nắm bắt kịp thời nhu cầu đào tạo luật tại khu vực miền Trung. PGS Hoàng Thế Liên cũng cho rằng, công tác đào tạo cần chú trọng cả hai phía thầy và trò để đạt hiệu quả tốt, nâng câo chất lượng giảng viên và quan tâm phát triển phong trào sinh viên. Nhà trường có thể đưa mô hình phiên tòa vào trường học để sinh viên làm quen với môi trường tư pháp, góp phần định hướng nghề nghiệp.

Nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển, TS Đinh Ngọc Thắng - Trưởng Khoa Luật đã bày tỏ sự tri ân tới các thế hệ lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo khoa và giảng viên đã dành tâm huyết xây dựng Khoa có được kết quả như hiện nay.

TS Đinh Ngọc Thắng - Trưởng Khoa Luật phát biểu tại buổi lễ.

Buổi lễ cũng công bố các quyết định khen thưởng của Bộ Giáo dục&Đào tạo và UBND tỉnh Nghệ An cho 1 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học pháp lý.

Khoa Luật trường Đại học Vinh là khoa chuyên ngành Luật đầu tiên trên toàn quốc  đào tạo theo hệ tín chỉ với khung chương trình đào tạo 58 môn, 140 tín chỉ, trong đó có 26 môn liên thông, 32 môn chuyên ngành, đặc biệt đang áp dụng chương trình CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate: Hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành) bước đầu thành công.

Bên cạnh hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, khoa Luật còn thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Các cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo và UBND tỉnh Nghệ An.
Cùng chuyên mục
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 
Đọc thêm