10 phạm nhân ở Trại giam Hoàng Tiến được tha tù trước thời hạn có điều kiện dịp lễ 30/4

(PLVN) - TAND tỉnh Hải Dương vừa mở phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với 12 phạm nhân do Trại giam Hoàng Tiến đề nghị.

Thành phần tham gia phiên họp gồm: Chánh án TAND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng, 02 Thẩm phán trung cấp TAND tỉnh, đại diện VKSND tỉnh và đại diện Trại giam Hoàng Tiến.

Hội đồng quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với 10 phạm nhân, không chấp nhận tha tù có điều kiện đối với 02 phạm nhân. Đây là đợt xét tha tù trước thời hạn có điều kiện nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020).

 Hình minh họa

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một giải pháp cho phép sớm đưa người phạm tội bị xử phạt tù quay trở về với cộng đồng để phục thiện, sửa chữa lỗi lầm với sự giúp đỡ và giám sát của gia đình, cơ quan, đoàn thể xã hội.

Theo đó, phạm nhân đã chấp hành án một thời gian nhất định, thỏa mãn những điều kiện quy định có thể xem xét được trả tự do, nhưng phải thực hiện các nghĩa vụ khi về sinh sống tại địa phương trong một thời gian gọi là thời gian thử thách. Thời gian thử thách đúng bằng thời gian còn lại của án phạt tù.

Nếu trong thời gian thử thách mà người phạm tội vi phạm các nghĩa vụ thì tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan có thẩm quyền có thể buộc người đó phải chấp hành nốt thời hạn còn lại của án phạt tù trong trại giam, trong trường hợp phạm tội mới thì buộc phải chấp hành hình phạt của bản án mới tổng hợp với phần hình phạt còn lại chưa chấp hành của bản án trước.

Đây là điểm khác biệt của tha tù trước thời hạn có điều kiện so với quy định về đại xá và đặc xá. Đại xá và đặc xá thì người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt còn lại và được thực hiện trong những dịp trọng đại của đất nước.

Về bản chất pháp lý, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn là người đang chấp hành án, chỉ thay đổi hình thức từ chấp hành án trong các cơ sở giam giữ sang chấp hành tại cộng đồng, hay nói cách khác họ được “nợ” phần hình phạt chưa chấp hành.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

(PLVN) - Phát hiện chiếc xe ô tô tải không người trông giữ, Nguyễn Thanh Thái (sinh năm 2000, trú tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) liền bỏ lại chiếc xe mô tô trộm được trước đó để lấy chiếc ô tô tải. 
Đọc thêm