Bạc Liêu: Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm trong việc chi hỗ trợ dịch tả heo Châu phi

(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam tại phiên thảo luận tại Kì họp thứ 12, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra ngày 5/12/2019.

Bạc Liêu: Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm trong việc chi hỗ trợ dịch tả heo Châu phi

Phiên thảo luận do ông Phạm Văn Thiều - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh điều hành. Ở phần thảo luận, nhiều đại biểu đã có ý kiến về tình hình hỗ trợ cho người dân có heo bị  bệnh dịch tả heo Châu phi.

 Ông Trần Văn Sỹ - Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính nêu ý kiến tại phần thảo luận.

Xung quanh vấn đề hỗ trợ người dân có heo bị bệnh dịch tả heo Châu phi, ông Trần Văn Sỹ - Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính cho rằng: Tổng nhu cầu kinh phí hỗ trợ cho các huyện, thị xã, thành phố để tiêu hủy heo bị bệnh dịch tả heo Châu phi năm 2019, đợt 1 là trên 62 tỷ đồng. UBND tỉnh đã có quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ cho các huyện, thị xã để tiêu hủy heo mắc bệnh, với số tiền hơn 41 tỷ đồng; trong đó chuyển cho thị xã Giá Rai hơn 6 tỷ đồng, huyện Vĩnh Lợi hơn 9 tỷ 700 triệu đồng, huyện Hồng Dân hơn 15 tỷ 700 triệu đồng và huyện Phước Long gần 9 tỷ 500 triệu đồng.

Ông Phan Thanh Duy - Bí thư Huyện ủy Hồng Dân nêu ý kiến tại phần thảo luận. 

Báo cáo tại buổi họp, ông Phan Thanh Duy - Bí thư Huyện ủy Hồng Dân phát biểu: Huyện đang khẩn trương chi hỗ trợ cho người dân trong huyện có heo bị tiêu hủy bởi bệnh dịch tả heo Châu phi với số tiền trên 15 tỷ đồng; Đối với huyện Vĩnh Lợi, ông Nguyễn Bình Tân - Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi cho biết: Huyện đã chi hỗ trợ cho người dân trong huyện có heo bị tiêu hủy bởi bệnh dịch tả heo Châu phi đợt 1 dứt điểm với số tiền hơn 9 tỷ đồng. 

 Ông Lưu Hoàng Ly – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại phần thảo luận.

Đối với tình hình dịch bệnh tả heo Châu phi, ông Lưu Hoàng Ly – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Đến ngày 28/11, toàn tỉnh đã có gần 47 ngàn con heo bị tiêu hủy, chiếm gần 20% tổng đàn heo, ước tính thiệt hại gần 120 tỷ đồng. Hiện đã có 36/63 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày hết dịch, không tái phát trở lại. Tuy nhiên, Mặc dù dịch bệnh có chiều hướng giảm nhưng người chăn nuôi phải hết sức thận trọng, không nên tái đàn sớm, vì vi rút dịch tả heo Châu phi có sức đề kháng cao, khó tiêu diệt triệt để. 

 Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam phát biểu chỉ đạo tại phần thảo luận.

Xung quanh vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam đề nghị: Các huyện, Thị Xã được hỗ trợ đợt 1 phải khẩn trương chi trả cho người dân có heo bị bệnh dịch tả heo Châu phi, đồng thời sớm tổng hợp đợt 2 gửi lên Sở Tài chính và Sở NN&PTNT để các cơ quan này trình UBND tỉnh xem xét; giao cho UBND các huyện, thị xã phải kiểm soát chặt chẽ việc chi hỗ trợ, tránh tình trạng thất thoát, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm