Bão số 9 "chặt đứt" huyện lộ ở Kon Tum, 80 xã phường của Gia Lai bị mất điện

(PLVN) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, ngay từ chiều ngày 27/10 và hôm nay, trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. 

Tại Gia Lai: tính đến 17 giờ 30 phút hôm nay (28/10), theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cho biết: Trên địa bàn có 1 người tử vong do trú mưa tại lán bị sập tường. Có 3 căn nhà sập hoàn. Ngoài ra còn có 181 căn nhà bị tốc mái trong đó có nhiều trường học. Thiệt hại gần 400 ha hoa màu. Hơn 80 xã phường bị mất điện. Nhiều cây xanh bị bật gốc, các biển hiệu bị gió cuốn hư hỏng nhiều. Các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục ứng cứu và thống kê thiệt hại.

Tại Kon Tum: vào lúc 11h15 ngày 28/10, tuyến đường huyện vào xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy, Kon Tum đã bị "chặt đứt" do lũ lớn đã cuốn trôi hoàn toàn cầu bằng sắt. Hiện 3 thôn của xã với 438 hộ, 1.468 khẩu đã bị chia cắt, cô lập hoàn toàn.

Một căn nhà bị sập và tốc mái tại Gia Lai do ảnh hưởng của cơn bão số 9 

Kon Tum: Mưa lớn, nhiều hộ dân bị cô lập  

Nhiều tuyến đường bị sạt lở trên địa bàn tỉnh Kon Tum.  
Khu vực đồi phía trên Trạm Y tế xã Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) có biểu hiện bị sạt lở. Cơ quan chức năng đã huy động lực lượng di dời một số trang thiết bị thiết yếu phục vụ việc khám chữa bệnh đến nơi an toàn. UBND huyện Tu Mơ Rông đã bố trí đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, canh gác, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; không để người dân vớt củi, đánh bắt cá... trên sông, suối. 

Bên cạnh đó, mưa lớn không dứt khiến đường Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Măng Đen, huyện Kon Plong bị hư hại nghiêm trọng.

Một số hồ thủy điện ở Kon Tum buộc phải xả lũ. Thủy Điện Sê San 4 sẽ tiến hành vận hành hạ mức nước hồ để đón lũ. Tổng lưu lượng xả lớn nhất của hồ này là 884 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng qua tổ máy).
Riêng đối với hồ thủy điện Ialy, tổng lưu lượng xả lớn nhất của hồ này từ 200 tới 1.000 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng qua tổ máy). UBND tỉnh Kon Tum đang cấp tốc thi hành các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả của mưa bão, nhất là không để người dân bị thiếu lương thực, nhu yếu phẩm.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi

(PLVN) - Liên quan đến “làng biệt thự” xây dựng trái phép dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hiệp An, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm, vi phạm và xử lý theo quy định.
Đọc thêm