Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận, điều trị hàng chục bệnh nhân Lào trong đại dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 6/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, từ tháng 10 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào. 

Từ tháng 10/2020 đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân Lào đến điều trị.

Từ tháng 10/2020 đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân Lào đến điều trị.

Tất cả các bệnh nhân này đều được điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) theo quy định chống dịch đối với người nước ngoài của Thủ tướng.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, trước khi có đại dịch Covid-19, Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế ở miền trung Việt Nam được nhiều bệnh nhân Lào tin tưởng đến điều trị từ các bệnh lý thông thường cho đến các bệnh lý nặng như tim mạch, suy thận, ung thư…

Tuy nhiên khi dịch Covid-19 xảy ra, để ngăn chặn và hạn chế tối đa việc dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài, kể cả bệnh nhân Lào. Điều này vô tình khiến nhu cầu điều trị của các bệnh nhân Lào tại các cơ sở y tế của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

 Các bệnh nhân Lào được tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Để giải quyết nhu cầu điều trị cấp thiết của các bệnh nhân Lào, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã nhanh chóng có những chỉ đạo mang tính nhân đạo và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào. Cụ thể là tạo điều kiện để các bệnh nhân Lào được đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch của Chính phủ.

Với sự phối hợp của nước bạn Lào, Biên Phòng hai nước và các cơ quan ban ngành liên quan, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện quy trình tiếp nhận bệnh nhân ngay tại cửa khẩu bằng xe cấp cứu chuyên dụng với các trang bị bảo hộ phòng dịch đặc chủng;

Thực hiện quy trình khử khuẩn một cách chặt chẽ sau đó đưa bệnh nhân từ cửa khẩu về đến bệnh viện với sự giám sát của các cơ quan chức năng. Các bệnh nhân sau khi điều trị ổn định sẽ được xe cấp cứu đưa về cửa khẩu để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, không để nguy cơ lây nhiễm nếu không may có bệnh nhân mang mầm bệnh.

Bệnh nhân nữ KHODSAYAM  K. (SN 1963, Quốc tịch Lào) nhập viện vào lúc 17h50p ngày 03/01 với chẩn đoán theo dõi u gan. Sau khi được tiếp nhận điều trị, bà đã xúc động gửi lời cám ơn đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2), đặc biệt là Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã quan tâm và tạo điều cho bà được đến khám chữa bệnh tại Việt Nam. Đồng thời cam kết tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2).

 Các bệnh nhân Lào được điều trị với đội ngũ y bác sĩ tận tâm, trang thiết bị máy móc chữa trị hiện đại.
 sau khi điều trị ổn định sẽ được xe cấp cứu đưa về cửa khẩu để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Trao đổi với PV Báo PLVN, GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, “Trong hai đợt dịch tháng 3 và tháng 7 vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế không có ca bệnh dương tính. Tuy nhiên bệnh viện Trung ương Huế đã nhận điều trị các ca bệnh dương tính nặng và phức tạp nhằm chia lửa khó khăn cho các tỉnh lân cận, trong khi đó vẫn đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng và nhân viên y tế.

Trong giai đoạn hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh Covid-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc. Song song với đó luôn đảm bảo công tác điều trị chăm sóc y tế cho người dân, kể cả kiều bào và công dân Lào với phương châm điều trị bệnh, không lơ là công tác phòng chống dịch.”

Cùng chuyên mục
Đọc thêm