Bí thư Lai Châu lưu ý tập trung phòng dịch ở các địa bàn có cửa khẩu, lối mở

(PLVN) - Đó là yêu cầu của bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, tại Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ngày 16/4.  
Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ chúc mừng Ban Chỉ đạo tỉnh đã hoàn thành giai đoạn đầu của công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và đánh giá rất cao sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đã thực hiện tốt được 5 cái sớm: “Phát hiện sớm, cách ly sớm, khoanh vùng sớm, dập dịch và điều trị sớm”. 22 ngày sau khi có trường hợp bệnh COVID-19 đầu tiên ở tỉnh, Lai Châu không ghi nhận ca mắc mới.
 Bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu  phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Vân

Đối với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ nhấn mạnh, để đạt được kết quả tốt là nhờ công tác chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp, sự đồng thuận cao của bà con Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, càng ở vùng sâu, vùng xa càng thực hiện nghiêm.

Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu, đã kêu gọi Nhân dân, kêu gọi các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ rất kịp thời.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ đề nghị: Ban Chỉ đạo tỉnh cần nghiên cứu kỹ và dự báo tình hình, tham mưu cho Tỉnh thực hiện theo đúng tinh thần của Chính phủ. Đặc biệt chú ý các địa bàn có cửa khẩu, lối mở, địa bàn TP, thị trấn, thị tứ.

Phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, xác định kỹ, lựa chọn phân vùng nguy cơ theo 3 nhóm của Chính phủ. Cân nhắc và phân tích địa bàn cụ thể để phân vùng và tham mưu cho UBND tỉnh quyết định sớm. Đặc biệt các địa bàn như huyện Phong Thổ có đường biên giới dài; huyện Than Uyên, huyện Tam Đường có cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh bạn…

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, nếu diễn biến dịch bệnh tại các tỉnh lân cận phức tạp, cần tăng cường thêm các chốt. Đối với các khu cách ly, đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp căn cứ tình hình trên địa bàn, bổ sung hoặc dồn lại cho phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Vân 

Về giáo dục và đào tạo, đến nay tỉnh Lai Châu chỉ đạt 30% số học sinh tham gia học bằng hình thức online, còn lại ở vùng sâu, vùng xa, các hộ nghèo, hộ khó khăn không có điều kiện để mua máy tính xách tay, kết nối mạng để học tập.

Vì vậy, Sở Giáo dục& Đào tạo cần có giải pháp cụ thể trong thời gian tới để giúp đỡ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn theo kịp kế hoạch học tập, nâng cao chất lượng học tập; có giải pháp để giao và kiểm tra bài tập cho học sinh, nhưng vừa phải đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh… 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong thời gian tới dịch bệnh hết phức tạp, có thể bùng phát bất kể lúc nào và có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của Nhân dân, đòi hỏi cả hệ thống phải chủ động và khẩn trương hơn nữa trong các công tác triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, “nêu cao tinh thần đoàn kết, nâng cao cảnh giác, chung sức, chung lòng, quyết tâm cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh Covid-19”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm