Các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngày càng manh động

(PLO) -  Ngày 23/7, tại Cần Thơ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Hiệp Hội thuốc lá Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền về hệ lụy của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu đối với kinh tế và trật tự an toàn xã hội”. 

Phương thức, thủ đoạn buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi.

Phương thức, thủ đoạn buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi.

Theo ông Nguyễn Triết - Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam - cho biết, các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngày càng manh động, bất chấp pháp luật; các đối tượng buôn lậu thuốc lá chủ yếu là người không có việc làm ổn định… Khi bị các lực lượng chức năng bắt giữ, các đối tượng sẵn sàng chống trả để cướp thuốc lá lậu; chỉ trong tháng 3/2018, khi bị bắt quả tang các nhóm vận chuyển thuốc lá lậu đã tấn công gây thương tích nghiêm trọng cho các chiến sĩ công an tại Đồng Nai, Bình Dương đế trốn chạy.

Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, ngành thuốc lá đã có đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo việc làm cho hàng triệu lao động, hàng năm nộp ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng và ngành đã tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội tích cực. Tuy nhiên, trong khi sản xuất, kinh doanh thuốc lá trong nước được quản lý chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, tình trạng buôn lậu thuốc lá lại có dấu hiệu gia tăng, gây thất thu ngân sách Nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm và gây mất trật tự xã hội...

Theo ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ Tịch UBND TP Cần Thơ, việc buôn bán thuốc lá nhập lậu có rất nhiều tác hại. Về kinh tế, làm thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người lao động; cũng như các ngành sản xuất phụ trợ. Về thuế, trốn được tất cả các loại thuế; người buôn bán vận chuyển, tàng trữ thì phải chịu sự chế tài của pháp luật…đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu thuốc lá nhập lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các lực lượng chức năng thành phố cần tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, ngăn chặn, cương quyết xử lý các vụ việc buôn bán vận chuyển tàng trữ thuốc lá nhập lậu theo quy định của pháp luật; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền giáo dục về chủ trương của Đảng pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao ý thức và tạo sự đồng thuận của người dân. Ông Nam cũng lưu lý, do các đối tượng vận chuyển được lựa chọn chủ yếu là người nghèo, người không có công ăn việc làm nên ngoài việc tuyên truyền cần đề ra giải pháp giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.

Theo báo cáo của Công an TP Cần Thơ, tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm không mới nhưng rất tinh vi; các đối tượng chủ yếu là chủ phương tiện, lái xe vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu theo các tuyến từ tỉnh An Giang, TP Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ, sau đó chuyển qua các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng Bạc Liêu, Cà Mau để tiêu thụ. Thuốc lá thường bị phân tán, xé lẻ, ngụy trang kín đáo, trộn lẫn giữa các hàng hóa khác hoặc thuê mướn người vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau… Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện có 58 vụ với 50 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán thuốc lá điếu; tạm giữ gần 77 ngàn bao thuốc lá nhập lậu các loại. Qua đó, khởi tố 1 vụ, xử phạt hành chính 44 vụ với 45 đối tượng, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. 

Cùng chuyên mục
Hi hữu vụ án “một thôn mất điện 2 ngày, giám đốc điện lực “bay” chức“

Hi hữu vụ án “một thôn mất điện 2 ngày, giám đốc điện lực “bay” chức“

(PLVN) - Chia sẻ với báo PLVN ông Đào Quang Trường đau xót: Bản thân tôi gần như cả đời phấn đấu cống hiến cho Ngành. Tôi đã nhận biết bao nhiêu bằng khen, vậy mà chỉ còn 1 năm nữa là nghỉ hưu nhưng lại bị Cách chức một cách vô căn cứ. Cú sốc tinh thần quá lớn, khiến tôi ngã bệnh và cuộc sống gia đình cũng bị đảo lộn. Tôi theo đuổi vụ việc này không phải chỉ vì cá nhân tôi mà còn vì danh dự và sự tự trọng cho cả gia đình.
Đọc thêm