Cải cách, đơn giản thủ tục hành chính tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

(PLO) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa xuất – nhập cảnh (XNC), xuất – nhập khẩu (XNK) cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn). Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế.

Cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị làm thủ tục xuất cảnh cho người dân.

Cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị làm thủ tục xuất cảnh cho người dân.

Không tờ khai xuất nhập cảnh

Đại úy Nguyễn Ngọc Thắng, Trạm Phó Trạm Cửa khẩu Đồn Biên phòng quốc tế Hữu Nghị cho biết: “Thời gian qua, công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính tại Trạm cửa khẩu Đồn Biên phòng quốc tế Hữu Nghị được thực hiện dựa trên tinh thần đảm bảo đúng các nguyên tắc đã quy định. Trong công tác XNC, XNK vừa đảm bảo sự thông thoáng về thủ tục hành chính vừa chặt chẽ về nghiệp vụ, đúng pháp luật và đảm bảo an toàn về an ninh.

Trạm đã bố trí khoa học với 2 luồng XC và NC trong nhà Liên hợp công tác XNC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách tham gia XNC tại Cửa khẩu. Lưu lượng mỗi ngày có khoảng 3.000 - 4.000 người XNC. Trong đó, có khoảng gần 100 quốc gia, vùng, lãnh thổ. Nhiều nhất vẫn là người Việt Nam và Trung Quốc”.

Bên cạnh bố trí các ca kíp trực và bố trí nhân sự thường xuyên, trạm còn đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại như: máy quét hộ chiếu hỗ trợ cho các kiểm soát viên… Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện rút gọn khâu thủ tục giấy tờ. Trước đây, hành khách muốn XNC phải khai 2 tờ khai về XNC nhưng hiện nay không cần phải khai thêm bất cứ tờ khai XNC nào. Việc bỏ tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh không chỉ là một biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính mà còn góp phần vào nhiệm vụ phát triển du lịch. 

Hiện nay, trung bình thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh cho một hành khách là 45 giây, tương đối nhanh theo quy định của cấp trên từ 1 -1,5 phút/lượt hành khách. 

Vì sao du khách không mặn mà với thị thực điện tử?

Thực hiện Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị đã triển khai đầy đủ các quy trình, thủ tục… cho các cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ nắm chắc nội dung, thực hành thuần phục để phục vụ du khách nước ngoài đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định.

Triển khai thị thực điện tử được coi là dấu ấn mới về chính sách của năm 2017, là bước ngoặt trong việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Từ ngày 1/2/2017, Việt Nam chính thức bắt đầu tiến hành thí điểm cấp thị thực điện tử (e-visa) cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong hai năm (2017-2018) theo tinh thần Nghị định 07 của Chính phủ. 

Việc thực hiện cấp visa điện tử giúp giảm bớt các thủ tục, các khâu trung gian, thời gian cũng như tạo ra sự minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho những người muốn đến tham quan, tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh tế tại Việt Nam. Để chuẩn bị cho công tác thực hiện cấp thị thực điện tử, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai, bổ sung thiết bị, xây dựng phần mềm và tiến hành tập huấn cho cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu nắm vững các quy định liên quan đến thị thực điện tử cho khách hành nước ngoài xuất nhập cảnh đảm bảo đúng quy trình, thuận tiện và nhanh chóng. 

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện Nghị định 07/2017/NĐ-CP, tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị đã làm thủ tục cho 8 hành khách/7 quốc tịch bao gồm: Trung Quốc, Ailen, Pháp, Mỹ, Tây ban nha…Nếu như trước đây, việc làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu thông thường mất 5 -7 phút, thì việc triển khai thị thực điện tử giảm xuống còn 2-3 phút cho một hành khách nhập cảnh Việt Nam. Đây là một bước tiến mới trong cải cách hành chính của BĐBP nói chung, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói riêng. 

Tuy nhiên, việc triển khai cấp thị thực điện tử tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn gặp khó khăn do hệ thống máy móc không đồng bộ; một số hành khách nước ngoài do không nắm vững luật nên đã nhập cảnh nhầm cửa khẩu (việc cấp thị thực điện tử ghi rõ cửa khẩu dự kiến nhập cảnh) qua cửa khẩu ga Đồng Đăng…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm