Cần Thơ chủ động kiểm soát để giảm thiệt hại cho dịch tả lơn châu Phi

(PLVN) -  Sau dịch tả lợn Châu Phi, các địa phương của TP Cần Thơ tiến hành tái đàn đặc biệt là tại huyện Cờ Đỏ. Tại địa phương, đã thực hiện tái đàn trong 643 hộ dân trong đó có 29 hộ tái đàn nhưng không trình báo cơ quan y tế.

Sáng 28/7, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020 và trao giấy công nhận cho các sản phẩm được xếp hạng OCOP. Tham gia hội nghị đại diện lãnh đạo UBND ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP cùng đại diện các sở, ngành và địa phương có liên quan.

Trong 6 tháng đầu năm toàn TP đã thực hiện có hiệu quả công tác chăn nuôi sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 15.000 tấn, đạt 41% kế hoạch. Sau dịch tả lợn Châu Phi các địa phương tiến hành tái đàn đặc biệt là tại huyện Cờ Đỏ. Tại địa phương, đã thực hiện tái đàn trong 643 hộ dân trong đó có 29 hộ tái đàn nhưng không trình báo cơ quan y tế.

Đứng trước tình hình đó, UBND huyện đã ban hành kế hoạch 2433/KH-UBND đề ra mục tiêu đến đầu tháng 10 thực hiện tái đàn gần 12.000 con, đến cuối năm 2020 gần 24.000 con. Bên cạnh đó, huyện cũng đã đề ra các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. 

 Sở NN&PTNN tiến hành tổng kết kết quả thực hiên 6 tháng đầu năm và đề ra công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Khuyến khích người chăn nuôi theo hướng gian trại, chuồng trại hoặc liên kết thành hộ, nhóm, hợp tác xã. Chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi theo hướng có ưu thế lai cho năng suất cao, tạo ra sản phẩm chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường. Chủ động kiểm soát để giảm thiệt hại cho dịch bệnh gây ra, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, công tác tái đàn vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc như giá giống lợn con quá cao và khả năng dịch bệnh tả lợn Châu Phi quay trở lại, gây tâm lý hoang mang và e ngại đối với các hộ chăn nuôi...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đọc thêm