Cần Thơ: Chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức ATGT cho học sinh

(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, dưới sự phối hợp chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng thì tình hình trật tự ATGT dần đi vào nề nếp, góp phần kéo giảm tai nạn và giữ vững trật tự ATGT tại địa phương.

Trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Ngày 3/3, tại huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), Trường THCS – THPT Trường Xuân (xã Trường Xuân B) phối hợp với Ban ATGT huyện Thới Lai và Cửa hàng xe máy Honda Head Hồng Đức 7 tổ chức Hội thi “Tuyên truyền tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh”. Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ đến tham dự và là Trưởng Ban Giám khảo tại hội thi.

Xử lý vi phạm đi đôi với công tác tuyên truyền

Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông cho hơn 500 học sinh, đoàn viên thanh niên và người dân góp phần nâng cao nhận thức, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT). Qua đó, mong muốn các em học sinh nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông và trở thành người tham gia giao thông có văn hóa.

Hội thi được tổ chức sinh động, lôi cuốn, phong phú về nội dung, đa dạng hình thức thể hiện. Bên cạnh phần thi kiến thức là nhận định tình huống pháp luật, xử lý tình huống giao thông thì các học sinh tham dự hội thi được các nhân viên tại Cửa hàng xe máy Haed Hồng Đức 7 trang bị những kiến thức, kỹ năng lái xe cần thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho các học sinh khi tham gia giao thông.

Là thí sinh tham dự hội thi, em Đỗ Hồ Thành (học sinh lớp 11A4, Trường THPT Trường Xuân) chia sẻ, thông qua hội thi giúp đông đảo các bạn hiểu thêm thế nào là tham gia giao thông an toàn, được trang bị thêm rất nhiều kiến thức về ATGT cho bản thân. Đồng thời nhận biết những trường hợp vi phạm luật lệ giao thông. Từ đó, tránh đi những hành vi vi phạm góp phần hạn chế TNGT. “Từ những kiến thức về ATGT đã được học, em sẽ tuyên truyền lại cho bạn bè, gia đình để mọi người biết và hiểu nhằm tham gia giao thông một cách an toàn”, em Thành nói.

Thượng úy Nguyễn Hoàng Khang, Đội CSGT Công an huyện Thới Lai cho biết, Ban ATGT huyện chỉ đạo tăng cường tuần tra kiểm soát, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự ATGT. Bên cạnh phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sẽ phối hợp tuyên truyền rộng khắp các điểm trường để kịp thời ngăn chặn, nâng cao nhận thức pháp luật về ATGT hiện nay.

Để mỗi học sinh là một tuyên truyền viên

Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ khẳng định, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông luôn được các cấp lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm.  Tuy nhiên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó thì vai trò của các em dự thi ngày hôm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mỗi bạn tham dự sẽ là “tuyên truyền viên” là “cánh tay nối dài” truyền tải những kiến thức đã được trang bị đến rộng hơn với người dân. Đồng thời, những kiến thức, kỹ năng được trang bị sẽ là “hành trang” quý báu để các em tự bảo vệ chính mình và góp phần giữ vững trật tự ATGT tại địa phương.

Lãnh đạo Ban ATGT TP mong muốn thời gian tới, lãnh đạo địa phương thường xuyên tổ chức các hội thi, các hoạt động thiết thực nâng cao ý thức nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa cho mọi người dân. Đặc biệt là đối tượng học sinh để tham gia giao thông an toàn, kìm chế kéo giảm TNGT. 

Cũng theo Phó Trưởng Ban ATGT TP, bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát chấn chỉnh trật tự ATGT, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm thì chính bản thân các em phải có nhận thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông. “Sự tham gia tích cực của các em tại hội thi sẽ hình thành nên nhận thức, cũng chính nhận thức được trang bị sẽ dần “thấm nhuần” trong tâm thức. Từ đó sẽ cụ thể hóa bằng hành động, tự giác chấp hành tạo diễn biến tích cực đi vào chiều sâu và lan tỏa”, bà Xuân nhấn mạnh. 

Cùng chuyên mục
Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

(PLVN) - Những ngày qua, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền Trung của nước ta. Để góp phần cùng cả nước tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các chị em phụ nữ tỉnh Hải Dương đang có nhiều hoạt động chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ.
Đọc thêm