Cần Thơ phải hoàn thành các nghị quyết trọng tâm trong nửa đầu năm 2021

(PLVN) -  Ngày 30/11, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP (mở rộng) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và đề ra nghị quyết nhiệm vụ 2021.

Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu được đề ra năm 2020, Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành hơn 1.300 văn bản trong đó có 1 nghị quyết và 7 chỉ thị. Phối hợp chặt chẽ với Ban Kinh tế Trung ương tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, làm tiền đề phát triển TP trong tương lai.

Thành ủy và các cấp ủy đảng chủ động đấu tranh ngăn chặn tin giả, thông tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tiếp tục cụ thể hóa các quy định của Trung ương về công tác chính trị, đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ và có hiệu quả công tác cán bộ nhằm bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai và minh bạch. Đặc biệt, chống chạy chức, chạy quyền, hoàn thiện công tác nhân sự đại hội và phân công, bố trí nhân sự sau đại hội. Trong năm qua, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 108 đảng viên, giảm 3 tổ chức đảng và 18 đảng viên so với năm 2019.

Dự án cầu Quang Trung đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục cuối, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Bên cạnh những mặt thuận lợn thì TP vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tình hình thiên tai, mưa bão, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở nhiều nơi…

Kết quả, đến nay TP Cần Thơ thực hiện ước đạt và vượt 6/14 chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong số các chỉ tiêu còn lại không đạt trên nhiều lĩnh vực, như: Du lịch, xuất khẩu, xây dựng cơ bản... Đặc biệt, ngành du lịch giảm sâu trong năm 2020, TP  chỉ phục vụ gần 6 triệu lượt khách, đạt trên 60% kế hoạch đề ra, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh thu chỉ đạt trên 3.000 tỷ đồng, giảm gần 30% kế hoạch đề ra so với năm 2019. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chỉ đạt trên 50 tỷ đồng, thực hiện được trên 60% kế hoạch đề ra. Thực hiện thu hồi đất theo các nghị quyết của HĐND TP được 56 dự án với diện tích trên 100 ha, đạt tỷ lệ gần 30% tổng diện tích cần thu hồi đất.

Vì vậy, trong năm 2021 cần phải có những biện pháp “căng cơ” hơn nữa để hoàn thành các nghị quyết và phát triển TP vượt bậc.

Trong thời gian tới Đảng bộ TP xác định, cần tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh làm cơ sở phát triển đồng bộ các ngành. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Đẩy mạnh thực hiện tốt các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Đảng bộ TP.

Để phát triển kinh tế, xã hội theo hướng nhanh và bền vững cần khai thác đồng bộ, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của TP, đồng thời tranh thủ huy động các nguồn lực bên ngoài. Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, có cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi, mang tính đột phá để thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Chú trọng phát triển các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, những sản phẩm có lợi thế, sức cạnh tranh và thị trường tiêu thụ ổn định. Phát triển dịch vụ logistics theo phương châm hiện đại, đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả kết nối liên tỉnh, vùng, cả nước và quốc tế.

Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Lê Quang Mạnhchỉ đạo phương hướng phát triển TP trong thời gian tới.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cần được hoàn thiện trong thời gian sớm nhất, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Khắc phục triệt để tình trạng thực hiện không đúng quy hoạch, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: TP đã thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên 90% kế hoạch vốn, đặc biệt là nguồn vốn ODA. Trong đó, các công trình trọng điểm phải được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020 như: Cầu Quang Trung, đường Trần Hoàng Na, đường Nguyễn Thông, các dự án kè chống sạt lỡ trên địa bàn huyện Thới Lai, quận Bình Thủy, quận Ô Môn…

Năm 2021, là năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Đảng bộ TP Cần Thơ cần vào cuộc quyết liệt, cương quyết đấu tranh trên các lĩnh vực ngành nghề để đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2026.

Vì vậy, thay mặt Đảng bộ TP, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ chỉ đạo, trong nửa đầu năm 2021, tiến hành cụ thể hóa các phương pháp hướng đến hoàn thành các nghị quyết chuyên đề, trọng tâm. Tiến hành rà soát lại các công trình trọng điểm ngay từ giờ phút này để chuẩn bị phương án cụ thể đối với các dự án trọng điểm, hạn chế mất thời gian và chi phí. Tái cấu trúc các ngành nghề và mở ra nhiều lĩnh vực mới, xây dựng hoàn thiện quy hoạch phát triển tổng thể TP.

Qua đó, các cấp chính quyền sẽ có cái nhìn khách quan và tổng thể, dễ dàng chọn ra những công trình trọng điểm. Đồng thời, bản quy hoạch chi tiết sẽ thu hút các nhà đầu tư khi tìm hiểu về Cần Thơ.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.
Đọc thêm