Châu Tiến khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế

(PLVN) - Xã Châu Tiến là xã miền núi thuộc huyện Qùy Châu (tỉnh Nghệ An), tiếp giáp với huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Khắc phục những khó khăn do khách quan mang lại, tận dụng những điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Đảng bộ và chính quyền xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, chào mừng Đại hội Đảng các cấp.


Xã Châu Tiến là xã miền núi nằm cách thị trấn Quỳ Châu 15 km về phía Tây - Bắc có diện tích tự nhiên 1.419,10 ha. Xã có 07 bản, tổng số hộ gia đình 1.169 hộ với 4.806 nhân khẩu, gồm hai dân tộc chủ yếu sinh sống trên địa bàn là Thái và Kinh.

Trong đó, dân tộc Thái chiến trên 85% dân số. Trước đây, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nhưng mấy năm nay xã đã đã chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đa dạng ngành nghề nên cuộc sông nhân dân và kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, không ngừng phát triển.

Năm 2020 là năm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế cả nước nói chung, địa phương nói riêng. Tuy vậy, đây cũng là năm có nhiều sự kiện quan trọng, nhất là Đại hội Đảng bộ các cấp.

Chính vì vậy, chính quyền xã Châu Tiến đã quán triệt tới tất cả Đảng viên, cán bộ, viên chức khắc phục mọi khó khăn, thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao để chúc mừng Đại hội Đảng.

Là địa phương có diện tích chủ yếu nằm trên thung lũng ven sông Hiếu, diện tích trồng lúa nước nhiều hơn so với các xã khác trên địa bàn, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hàng năm đón lượng lớn khách du lịch về tham quan, tham dự các lễ hội.

Châu Tiến là xã có đường huyết mạch quốc lộ 48 đi qua, nối các huyện miền xuôi và miền ngược, nhiều khoáng sản, đất sản xuất lâm nghiệp có diện tích lớn nên tạo lực và tạo đà cho kinh tế nơi đây có nhiều tiềm năng để phát triển.

Cánh đồng lúa xã Châu Tiến.

Bên cạnh đó, địa phương có lượng lao động trẻ chiếm tỷ trọng lớn, nhiều lao động đi làm công nhân tại các khu công nghiệp ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên…hàng tháng có thu nhập ổn định, góp phần hỗ trợ cho gia đình cải thiện và nâng cao cuộc sống.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do dịch bệnh Covid-19 nên lượng lao động này chủ yếu ở quê nhà, hàng tháng mất đi nguồn thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống, nảy sinh nhiều vấn đề về an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn.

Tính riêng 06 tháng đầu năm nay, tổng giá trị sản xuất đạt 90.474 triệu đồng, đạt 52.2% kế hoạch cả năm, tăng 104 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,8 %. Trong đó, sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 28.609 triệu đồng, hoàn thành 52% kế hoạch đề ra, tăng 103%, chiếm tỷ trọng 31,6%; Công nghiệp - Xây dựng đạt 31.042 triệu đồng hoàn thành 51% kế hoạch đầu năm, tăng 102% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 34,3%; Thương mai - Dịch vụ đạt 30.823 triệu đồng, hoàn thành 52% kế hoạch, tăng 105% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 34,1%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 5.500.000đ/người/1 tháng.

Ngoài ra, do dịch tả lợn châu phi hoành hành, tác động đến ngành chăn nuôi, đàn lợn sút giảm mạnh, việc tái đàn gặp nhiều khó khăn.

Năm nay, hạn hán lại kéo dài, diễn biên sâu bệnh khó lường, sản xuất nông – lâm nghiệp không thuận lợi như các năm trước.

Đứng trước những thách thức đó, Đảng ủy và chính quyền xã Châu Tiến đã chủ động bám sát tình hình, chỉ đạo, đưa ra các phương án kịp thời nhằm khác phục mọi khó khăn do khách quan mang lại, động viên cán bộ, viên chức, đảng viên gương mẫu bám địa bàn, sát dân, giúp dân tăng gia, sản xuất, ổn định an ninh trật tự, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Chính quyền xã xác định, để nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân và tăng nguồn thu ngân sách cho xã, nhất thiết phải chuyển dịch cơ cấu ngành nghề theo hướng tăng tỷ trọng các ngành: Công nghiệp chế biến nông lâm sản, tiểu thủ công nghiệp, mở rộng các làng nghề, làng có nghề, điểm du lịch, phục vụ du khách đến tham quan tốt hơn nữa.

Đồng thời giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, chuyển dịch về cơ cấu lao động, mở ra các ngành nghề tạo việc làm thu hút lao động của địa phương. Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp được xã khuyến khích phát triển.

Đến nay, đã sản xuất tại chỗ được các sản phẩm gạch không nung, đá xây dựng, hàng nông sản phục vụ cho nhu cầu nội tại và các địa phương lân cận. Hình thành các mô hình chăn nuôi tập trung, trồng rau sạch, lò giết mổ..., kinh doanh tiêu thụ sản phẩm, cải thiện cuộc sống cho người dân.

Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, hoàn thành các chỉ tiêu mà xã đã đề ra từ đầu năm.

Một nét đặc trưng của xã Châu Tiến so với các địa phương khác trong huyện Qùy Châu mà chúng tôi được chứng kiến, đó là du lịch nơi đây tương đối phát triển. Xã chú trọng xây dựng mô hình “Du lịch cộng đồng”, tận dụng tốt các thế mạnh của địa phương có nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng trong vùng như Hang Bua, đền Chiêng – Ngam, văn hóa trồng lúa nước của người Thái... Hàng năm, nơi đây đón nhiều đoàn khách tới tham quan và nghỉ dưỡng, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, góp phần quảng bá hình ảnh và nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Thái bản địa.

Một hộ gia đình xây dựng mô hình "Du lịch cộng đồng" tại Bản Hòa Tiến, xã Châu Tiến 

Bên cạnh đó, dù là một xã miền núi nhưng xã luôn quan tâm đến việc dạy và học của con em địa phương, hoạt động giáo dục được duy trì ổn định và có nề nếp. Đảng bộ và chính quyền tăng cường chỉ đạo các nhà trường nâng cao giáo dục một cách toàn diện, củng cố chất lượng học sinh giỏi, đội ngũ giáo viên thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thông qua các lớp tập huấn, hội giảng. Mạng lưới trường lớp được xây dựng kiên cố hóa.

Chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên, đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng, có chất lượng. Toàn xã hiện có 03 trường đạt chuẩn quốc gia. Kết quả học tập của các em học sinh năm qua đạt nhiều thành tích cao, toàn xã có 02 em đạt học sinh giỏi tỉnh, 33 em đạt học sinh giỏi huyện, 277 em đạt học sinh giỏi trường.

Xã có đến 85% người đồng bào Thái sinh sống, các hộ nghèo và cận nghèo còn nhiều nên công tác an sinh xã hội được chính quyền quan tâm và chú trọng. Ngoài các chính sách theo quy định, hàng năm xã đã vận động các doanh nhân, doanh nghiệp cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho gia đình có công với cách mạng. Năm qua, nhiều chương trình có ý nghĩa đã được xã thực hiện tốt, như “Tết vì người nghèo”, “Lá lành đùm lá rách” tặng 248 suất quà với tổng giá trị là 123.200.000 đồng.

Trước những khó khăn chung của cả nước cũng như của địa phương, xã Châu Tiến đã từng bước khắc phục, đưa ra các giải pháp, chỉ đạo phù hợp sát tình hình thực tiễn, cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn dần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2020, nhất là Đại hội Đảng bộ các cấp.     

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hoàng – Bí thư Đảng ủy xã cho biết:  “Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội những tháng vừa qua cơ bản đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra từ đầu năm, nhưng hiện xã cũng gặp nhiều khó khăn, như lao động dư thừa, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch tả lợn châu phi tái bùng phát ở một số địa phương ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, một số chỉ tiêu chưa đạt được như kế hoạch huyện giao.

Hoạt động du lịch còn hạn chế, không phát huy hết tiềm năng của địa phương do thiếu vốn, nhà đầu tư. Hy vọng, thời gian tới đây cấp trên và các doanh nghiệp quan tâm hơn tới địa phương, cùng xã phát huy hết thế mạnh của mình nhằm biến nơi đây thành điểm dừng chân, du lịch có tiếng nơi miền tây xứ Nghệ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, lưu giữ, bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của người Thái bản địa, nâng cao đời sống nhân dân”.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm