Chi cục Kiểm lâm Vùng IV: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ và phát triển rừng

(PLVN) - Trong sáu tháng đầu năm 2019, dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng Chi cục Kiểm lâm Vùng IV và các địa phương trong toàn vùng đã quyết liệt, chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Lực lượng Kiểm lâm Chi cục Kiểm lâm vùng IV dùng các công cụ, máy thổi gió hơi nước để chữa cháy rừng

Lực lượng Kiểm lâm Chi cục Kiểm lâm vùng IV dùng các công cụ, máy thổi gió hơi nước để chữa cháy rừng

Phát triển rừng bền vững

 Theo số liệu thống kê, báo cáo của các địa phương trong toàn vùng (tính đến tháng 6/2019) đã phát hiện 2.596 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, giảm 783 vụ (tương ứng 23,17% so với cùng kỳ năm 2018); Ý thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và người dân trong công tác bảo vệ rừng từng bước được nâng cao; Nhiều mô hình bảo vệ và phát triển rừng được hình thành góp phần khôi phục lại diện tích rừng; Tạo việc làm, cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống của người làm nghề rừng tại các địa phương.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến Luật Lâm nghiệp và các văn bản liên quan cho các cán bộ, kiểm lâm viên luôn được Chi cục Kiểm lâm vùng IV chú trọng

Tuy nhiên, về tổng quát công tác bảo vệ và phát triển rừng trong toàn vùng vẫn chưa đạt được các mục tiêu như mong muốn đề ra. Do tình hình phá rừng trái pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, tính đến tháng 6/2019 trong vùng xảy ra hành vi phá rừng trái pháp luật: 503 vụ, gây thiệt hại 181,0 ha; giảm 93 vụ (tương ứng giảm 15,66%), diện tích thiệt hại giảm 51,72 ha (tương ứng giảm 22,22%) so với cùng kỳ năm 2018.

Tình trạng phá rừng vẫn còn xảy ra tại hầu hết các địa phương, trong đó tập trung nhiều nhất tại các tỉnh: Đắk Nông 237 vụ (58,04 ha); Lâm Đồng 120 vụ (38,58 ha); Gia Lai 37 vụ (40,90 ha); Kon Tum 53 vụ (12,30ha) và Quảng Ngãi 19 vụ (11,74 ha); Việc triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách còn chậm, hiệu quả chưa cao; Việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng còn chậm, đặc biệt là công tác phát triển rừng...

Mỗi cán bộ kiểm lâm Chi cục Kiểm lâm vùng IV là một tuyên truyền viên tích cực về công tác phát triển và bảo vệ rừng

Chi cục Kiểm lâm vùng IV cũng tích cực triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững năm 2019. Cụ thể, bảo vệ và phát triển bền vững đối với 100% diện tích rừng hiện có; tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCCR, ngăn chặn và xử lý kịp thời có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, phấn đấu giảm 10% số vụ vi phạm và giảm 20% diện tích rừng thiệt hại so với năm 2018; Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác lâm nghiệp năm 2019, đặc biệt là các chỉ tiêu về phát triển rừng; Quản lý và kiểm soát chặt chẽ các dự án có liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đặc biệt là các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang các mục đích khác. 

Chi cục Kiểm lâm vùng IV cũng đang nỗ lực đẩy nhanh việc sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức, bộ máy, biên chế, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm lâm theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về Kiểm lâm và Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, gắn với vị trí việc làm nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao. Tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện Luật Lâm nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Nỗ lực phòng cháy, chữa cháy

Trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung. Theo dự báo thời tiết còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài với nhiều diễn biến bất thường , nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng, đời sống của người dân.

Trước tình hình đó, Cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản số 374/KL-QLR ngày 28/6/2019 của Cục Kiểm lâm về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng gửi Chi cục Kiểm lâm vùng I, II, III, IV,... Hiện nay tại Khu vực Duyên hải Nam Trung bộ tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng cao ở cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp V) và đến ngày 29/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 776/CĐ-TTg ngày về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cán bộ Chi cục Kiểm Lâm vùng IV nghỉ ngơi ăn cơm sau những giờ chữa cháy rừng vất vả cùng với chính quyền địa phương

Thực hiện nội dung chỉ đạo trên Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-KLV4 ngày 04/7/2019 của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV về việc điều động lực lượng và phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ tham gia chữa cháy rừng tại tỉnh Phú Yên.

Theo đó, khoảng 12h30 ngày 07/7/2019, người dân địa phương phát hiện gọn lửa bùng phát tại khu rừng keo và bạch đàn thuộc khoảnh 1, tiểu khu 275, xã Bình Định Tây và khoảnh 3, tiểu khu 270 xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Khu vực cháy xảy ra ở vị trí đồi cao, có thực bì dày và gió lớn khiến ngọn lửa lan rộng. Nhận được tin báo, Chi cục kiểm lâm vùng IV đã điều động lực lượng và phương tiện gồm 12 cán bộ Kiểm lâm, 01 xe bán tải chuyên dụng, 01 xe vận tải chuyên dùng chở trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy rừng gồm: Máy thổi gió: 10 cái, Vỉ dập lửa: 20 cái, Dao phát thực bì: 20 cái, Máy cắt thực bì: 04 cái, Cưa xăng: 02 cái, Mũ và quần áo chữa cháy: 15 bộ tham gia dập lửa.

Sau khi tiếp cận đám cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh gồm: Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn (Công an tỉnh); Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; dân quân tự vệ cùng chính quyền địa phương và người dân tham gia chữa cháy. Đến 21h cùng ngày đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

Trước đó, ngày 28/6/2019 của Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã ban hành Quyết định số 71/QĐ-KLV4 (ngày 30/6/2019) về việc điều động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ tham gia chữa cháy rừng tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã điều động lực lượng và phương tiện gồm 12 cán bộ Kiểm lâm, 02 xe bán tải chuyên dụng, 01 xe vận tải vận chuyển chuyên dùng, nhiều trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy rừng gồm: Máy thổi gió: 10 cái, Vỉ dập lửa: 20 cái, Dao phát thực bì: 20 cái, Máy cắt thực bì: 04 cái, Cưa xăng: 02 cái, Mũ và quần áo chữa cháy: 15 bộ….và cử cán bộ tham gia với đoàn công tác của Cục Kiểm lâm kiểm tra, phối hợp chữa cháy rừng tại tỉnh Phú Yên.

Ngay sau khi tới hiện trường, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp cùng lực lượng Phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và phối hợp với chính quyền địa phương huyện Đức Phổ huy động lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ xã cùng đông đảo người dân xã Phổ Khánh, xã Phổ Cường thực hiện các biện pháp dập lửa, vì thế các đám cháy rừng cơ bản được khống chế.

Nhận thấy, rừng có vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và các giá trị văn hóa truyền thống, bảo đảm an ninh, quốc phòng và bảo vệ môi trường. Rừng được coi là cội nguồn của đời sống tâm linh, là phần sâu xa của con người và cộng đồng các dân tộc. Vì thế, Chi cục Kiểm lâm vùng IV, luôn luôn nỗ lực và hành động quyết liệt trong công tác bảo vệ và phát triển rừng./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm