Chủ động kiến nghị để tháo gỡ vướng mắc trong nghiên cứu khoa học

(PLO) - Hôm qua (11/4), tại Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã diễn ra buổi đối thoại giữa các nhà khoa học cùng lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại.

Báo cáo của Bộ KH&CN cho biết, mặc dù đầu tư ngân sách nhà nước cho KH&CN đã được ưu tiên nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ với nhu cầu phát triển, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Với cách đầu tư như hiện nay, Việt Nam khó có được hạ tầng khoa học - công nghệ, tổ chức khoa học - công nghệ, phòng thí nghiệm có tầm cỡ khu vực và quốc tế, có năng lực đồng hành, hỗ trợ nền kinh tế hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề cơ chế tài chính, thời gian xét duyệt đề tài, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Nguyễn Đình Công cho biết, thời gian gần đây còn quá nhiều bất cập trong thực hiện công tác quản lý các đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN. “Hệ quả là các nhà khoa học vẫn phải tốn nhiều thời gian công sức để hoàn thành được đề cương nhiệm vụ với phần dự toán kinh phí đầy trang hơn hẳn nội dung khoa học”. Do đó, GS Công kiến nghị nên vận dụng theo phương pháp quản lý quốc tế vào quản lý hoạt động xây dựng dự toán, thanh quyết toán đề tài nhiệm vụ KH&CN.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc đối thoại lần này chỉ là mở đầu gợi vấn đề. Sẽ còn phải nhiều cuộc tương tự để có thể tiếp tục nhìn ra điểm còn vướng mắc. Sau đối thoại hai bên hiểu rõ vấn đề hơn, để từ đó thấy có những quy định làm chưa đúng, có những điểm hiểu chưa chính xác thì cùng nhau tháo gỡ. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&CN là đầu mối và các nhà khoa học cần chủ động gửi kiến nghị về những điểm cần chỉnh sửa cụ thể. Từ đó phía cơ quan quản lý mới có cơ sở để điều chỉnh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm