Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ

(PLO) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị các tỉnh khu vực miền Trung theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; các địa phương kiểm tra các khu vực bị ngập và chia cắt; tiếp tục rà soát, sơ tán dân tại các vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực hạ du các hồ chứa; tăng cường lực lượng hướng dẫn giao thông tại các khu vực bị ngập lũ, ngầm, tràn; tăng cường phối hợp trong xả lũ hồ chứa để đảm bảo an toàn hồ và không làm gia tăng lũ cho hạ du.  

Chủ động triển khai các biện pháp  ứng phó mưa lũ

Chiều 14/12, Chi cục Phòng chống thiên miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) tiếp tục phát đi cảnh báo tình hình mưa lũ trên các sông, suối ở cả khu vực. Theo đó, mưa dồn dập gây lũ lụt lớn trong nhiều ngày qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh Nam Trung bộ. Hiện lũ trên hệ thống các sông đã lên trở lại. Đặc biệt, khắp các tỉnh miền Trung đang có 21 hồ chứa đồng loạt xả lũ. Trong đó có 7 hồ thủy lợi, 14 hồ thủy điện xả với lưu lượng từ 100 m3/s đến trên 2.000 m3/s.

Cũng theo Chi cục Phòng chống thiên tại miền Trung- Tây Nguyên,  sau 14 ngày mưa lũ dồn dập, Bình Định đã có 16 người chết, mất tích. Ở Phú Yên, có 13 xã, thị trấn thuộc 3 huyện và nhiều đoạn thuộc QL1A bị ngập. Đến nay, về cơ bản nước đã rút, các xã không còn bị cô lập, các tuyến đường đã thông. Tại TP Nha Trang, đến trưa 14/12 vẫn bị ngập nhiều nơi, có chỗ ngập sâu đến 1,2m. Mưa lũ cũng khiến tuyến tỉnh lộ 9 qua xã Cam Phước Đông bị ngập gây chia cắt.

Hôm qua (14/12), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cảnh báo tình trạng lũ lớn vẫn tiếp tục kéo dài từ ngày 14-18/12, ngập lụt sâu, diện rộng có khả năng xảy ra trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm