Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế: “Để nông dân nghèo, sản phẩm không tiêu thụ được thì chính quyền chưa làm hết trách nhiệm”

(PLVN) - Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, việc buôn bán nông sản của nông dân gặp nhiều khó khăn, tại cuộc họp giao ban trực tuyến sáng nay (20/3), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, “Để nông dân nghèo, sản phẩm của nông dân không tiêu thụ được thì chính quyền chưa làm hết trách nhiệm”

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trong một lần kiểm tra tình hình sản xuất của bà con nông dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trong một lần kiểm tra tình hình sản xuất của bà con nông dân.

Ông Thọ chia sẻ: “Qua khảo sát thực tế và nắm bắt thông tin, tôi thấy nhiều nông sản, thủy sản của bà con như rau quả, gà, vịt, tôm, cá... không tiêu thụ được. Điều này xuất phát từ việc do các cơ sở kinh doanh ăn uống lượng khách giảm hoặc tạm đóng cửa; các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện tạm dừng tổ chức các tiệc cưới, tiệc mừng tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh. Trước thực trạng đó, chính quyền phải có ngay những động thái để hỗ trợ cho nông dân, giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây ra”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại lượng nông sản của bà con không tiêu thụ được, phối hợp với các doanh nghiệp về nguồn cung, nhu cầu để có kế hoạch kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp trong điều kiện khó khăn. Cần có đánh giá mặt hàng nào cần tiêu thụ ngay, mặt hàng nào vài tháng nữa mới đến thời gian thu hoạch để có phương án phân bổ tiêu thụ phù hợp. Làm sao phải đảm bảo và duy trì tình hình sản xuất của bà con, đảm bảo nhu cầu sử dụng lương thực của người dân trong thời điểm hiện tại.

Tại buổi giao ban ông Thọ còn kêu gọi: “Vì sức khỏe của mọi người dân, các tổ chức, doanh nghiệp hãy thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Một số giải pháp giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành địa phương vào cuộc thực hiện như: kết nối tiêu thụ nông sản với các hệ thống siêu thị và các hệ thống phân phối lớn;  triển khai việc đưa các mặt hàng lên sàn kinh tế hợp tác điện tử của Liên minh Hợp tác xã tỉnh; đưa sản phẩm tiêu thụ tại các khu cách ly tập trung; vận động các lực lượng thanh niên, đoàn thể xã hội, doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức hỗ trợ việc giới thiệu, bán hàng, tiêu thụ; thành lập đội tình nguyện ship hàng hỗ trợ bà con nông dân...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm