Chuyển biến tích cực của phong trào “Ngày chủ nhật xanh“ ở Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội nghị tổng kết 01 năm thực hiện đề án Ngày Chủ nhật xanh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Sau 1 năm phát động, đến nay toàn tỉnh đã tổ chức 11.102 đợt, huy động trên 612.000 lượt người tham gia cùng nhiều chuyển biến tích cực. 

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Ngày Chủ nhật xanh.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Ngày Chủ nhật xanh.

Ngày 19/01, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội nghị tổng kết 01 năm thực hiện đề án Ngày Chủ nhật xanh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Trong năm qua, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức 11.102 đợt, huy động trên 612.000 lượt người tham gia. Qua đó tiến hành thu gom hàng nghìn tấn rác thải, bóc tách hàng trăm nghìn điểm quảng cáo, rao vặt không đúng quy định, tổ chức trồng  và chăm sóc hàng trăm nghìn cây xanh; hình thành nhiều đường hoa, vườn hoa đẹp.

Phong trào nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần đã được nhiều siêu thị, khách sạn hưởng ứng; nhiều sáng kiến thay thế sản phẩm nhựa, ni lông đã được thực hiện.

Công tác lập lại trật tự đô thị đảm bảo văn minh, sạch, đẹp được nhiều địa phương triển khai. Việc phân làn giao thông và đậu, đỗ xe đúng nơi quy định đã được thiết lập.

Qua phong trào xuất hiện nhiều mô hình như “Huế - thành phố 4 mùa hoa”; “Dòng Hương trong xanh”; “Tuyến đường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Trật tự trị an” đã góp phần làm cho đô thị đẹp hơn, nông thôn tươi sáng hơn. Đối với mô hình "Huế - thành phố 4 mùa hoa", các địa phương thực hiện trồng hoa bằng lốp ôtô; xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, bồn hoa tại các cơ quan, trường học. Riêng việc thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, có sự vào cuộc một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay, hầu hết tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, trường học không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Để cho phong trào Ngày Chủ nhật Xanh lan tỏa và bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đề nghị, các cấp, ngành và địa phương cần tiếp tục quán triệt phương châm "Quyết liệt - Đồng bộ - Kiên trì"; nâng cao vai trò của người đúng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương nhằm đưa phong trào "Ngày chủ nhật xanh" đi vào cuộc sống thực chất và trở thành hành động, nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân đã triển khai, thực hiện hiệu quả "Ngày chủ nhật xanh" trong năm qua; trao giấy chứng nhận cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Ngày chủ nhật xanh" năm 2019.

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

(PLVN) - Ngày 02/12, ông Hồ Bảo Xuyên - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết, rạng sáng 01/12, trên địa bàn xã xảy ra vụ sạt lở núi khiến đất, đá trút xuống vùi lấp nhà cửa của người dân.
Đọc thêm