Cuối năm làng nghề Đồng Tháp gồng mình làm mà bán... không đủ dùng

(PLVN) - Không khí Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã cận kề, các làng nghề chế biến dưa kiệu, khô cá lóc, hột vịt muối ngâm thuốc bắc… ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật sản xuất, chế biến và mua bán. Điều phấn khởi là sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho người tiêu dùng…

Khách hàng mua khô cá lóc

Khách hàng mua khô cá lóc

Thời điểm này, nhiều cơ sở chế biến khô cá lóc ở xã Phú Thọ đã tăng nhịp độ sản xuất và mua bán rộn rã. Năm nay, giá cá lóc nguyên liệu dao động trên - dưới 40.000đồng/kg tăng hơn cùng kỳ năm trước gần 10.000đ/kg, nhưng các cơ sở vẫn không tăng giá khô nên lượng khách đặt mua khô sớm hơn năm rồi. Sản phẩm làm ra không đủ bán.

Ông Đỗ Công Bình Giám đốc Công ty cá khô Tứ Quý, xã Phú Thọ cho biết:“Năm nay có tín hiệu vui hơn mọi năm. Tết Dương lịch vừa qua, Công ty cũng bán ra gần cả tấn thành phẩm khô. Từ chỗ đó, Tết Âm lịch này chuẩn bị nhiều. Sự thật, thời điểm này đã giao nhiều đơn hàng rồi. Cụ thể vừa qua đã giao trên 1.000 gói khô cá lóc và cũng được hai trăm mấy chục gói khô cá sặc. Hiện nay, trong kho đã chuẩn bị sẵn tấn mấy gần 2 tấn khô, tiếp tục làm cá tươi nữa”.

Tại cơ sở sữa hạt sen Ba Tre ở xã Phú Cường, năm nay mở rộng sản xuất các sản phẩm từ Sen được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Vả lại, chủ cơ sở cũng đã đổi mẫu mã gọn đẹp dễ gói thành giỏ quà để làm quà biếu trong dịp Tết nên sản phẩm làm ra bán rất chạy... Bà Nguyễn Thúy Kiều - Chủ cơ sở sản xuất hạt sen Ba Tre chia sẻ:“Tết năm nay bán chạy lắm anh ơi. Tại vì, cơ sở có rất nhiều sản phẩm đa dạng từ hạt sen sấy, trà lá sen và làm những cái hộp phục vụ nhu cầu Tết của khách để gói giỏ quà. Bây giờ sen sấy này là hút hàng luôn đó. Các khách hàng đặt trước mới có, chứ cận quá không có hàng để giao”.

Tại xã Phú Hiệp, sản phẩm hột vịt muối ngâm thuốc bắc Thanh Long của anh Nguyễn Chí Khanh cũng được người tiêu dùng ưa chuộng nên sản phẩm làm ra không đủ bán. Bởi, đây là đặc sản địa phương, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thơm ngon, có hương vị thuốc bắc đặc trưng và độ mặn, béo vừa phải…

Anh Nguyễn Chí Khanh - Chủ cơ sở sản xuất hột vịt muối ngâm thuốc bắc Thanh Long bày tỏ: “Tết năm nay nói chung là bán cũng khá đó anh ơi. Như vừa rồi các anh cũng thấy là đơn hàng của tôi vừa chuẩn bị gửi đi đại lý ở Cần Thơ để tiêu thụ. Năm nay, trứng vịt muối giá cả vẫn không thay đổi. Đặc biệt, trong dịp Tết này, mỗi ngày cơ sở bán tại nhà cũng như gửi đi bình quân khoảng 40 – 50 keo trứng muối. Nói chung, rất là phấn khởi”.

Ở xã Phú Hiệp còn có các cơ sở chế biến dưa kiệu cũng đã tăng nhịp độ sản xuất. Do chất lượng dưa kiệu thơm ngon, không chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bao bì nhãn mác cải tiến đẹp mắt, giá bán giảm hơn năm rồi nên những ngày cận Tết cổ truyền, sản phẩm làm ra đã “cháy hàng”.

Bà Nguyễn Thị Cưng - chủ cơ sở chế biến dưa kiệu Thành Công 2 cho biết:“Tết năm nay tôi có thay đổi mẫu mã mới. Về buôn bán, mới đầu tôi thấy kiệu của nông dân mình bán không được, người ta mần nhiều quá đi. Tôi cũng mần hạn chế lại, nhưng tôi làm ra bao nhiêu hết bấy nhiêu. Tôi xấp không kịp luôn nữa. Tôi mần ra bao nhiêu hết bấy nhiêu hà, không có đọng. Cũng bán được. Tết năm nay mần cũng khoảng trên 5 tấn”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm