“Cưỡi” xe biển xanh giả mang 40 bánh heroin

(PLO) - Trong 5 ngày, từ 30/10 đến ngày 4/11, lực lượng phá án Công an tỉnh Lào Cai đã phá thành công chuyên án ma túy “khủng”, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ tổng cộng 52 bánh heroin và 1kg ma túy đá.

Nữ quái Nguyễn Thị Nga và tang vật vụ án

Nữ quái Nguyễn Thị Nga và tang vật vụ án

Đối tượng “trùm sò” là Lầu A Hà (41 tuổi, ngụ xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), các đồng phạm gồm Lý Văn Thắng (38 tuổi, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai); Nguyễn Thị Nga (49 tuổi, trú tại tổ 8, phường Duyên Hải, TP Lào Cai), Ly A Nếnh (28 tuổi, trú tại xã Na Ư, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) và Sùng A Hù (27 tuổi, ngụ huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). 

Theo tài liệu điều tra, qua công tác quản lý địa bàn, thời gian gần đây Phòng PC 47 xác định có đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn từ Lào đưa về Điện Biên, Lào Cai rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ và đã dựng chân dung của Lý Văn Thắng (38 tuổi, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Thị Nga (49 tuổi, trú tại tổ 8, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai). Một chuyên án đã được Công an tỉnh Lào Cai xác lập, đấu tranh với ổ nhóm tội phạm trên.

Khoảng 10h45 ngày 30/10, tại Bến xe khách Trung tâm TP Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ Nguyễn Thị Nga, thu giữ tang vật là 12 bánh heroin và gần 1kg ma túy đá. Qua đấu tranh, Nga khai vận chuyển thuê số ma túy trên cho 1 người đàn ông (không rõ tên tuổi) để nhận số tiền công là 100 triệu đồng.

Nga từng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong thời gian Nga thụ án thì người chồng nghiện ngập của chị ta cũng qua đời vì cái chết trắng. Hết thời gian thụ án, Nga ra tù, làm nghề đổi tiền ở cửa khẩu Lào Cai, kinh tế cũng vào diện có của ăn, của để. Sau khi ra trại một thời gian, Nga đã liên hệ với các đầu mối ma túy trước đây, xách thuê ma túy. Sau khi bắt giữ Nga, các trinh sát Phòng PC 47 lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ, tiếp tục làm rõ nhánh còn lại trong chuyên án.

Việc củng cố tài liệu, chứng cứ, xác định chính xác thời điểm các đối tượng vận chuyển ma túy về Lào Cai, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trăn trở. Anh cho biết, đối tượng phạm tội phần lớn là người dân tộc thiểu số nên việc tiếp cận gặp không ít khó khăn. Ngụy trang dưới vỏ bọc của một người lái xe, Lý Văn Thắng, kẻ cầm đầu đầu mối tại Lào Cai hoạt động rất tinh vi.

Trước đó, các đối tượng người Lào Cai đã thường xuyên sang Mường Khương để thăm dò, chọn cung đường an toàn vận chuyển hàng. Ngay khi có thông tin các đối tượng chuẩn bị giao một lượng hàng lớn, một tổ trinh sát đã có mặt tại tỉnh Điện Biên, nắm bắt di biến động của đối tượng Ly A Nếnh. Vừa tổ chức bám theo đối tượng trên một cung đường dài, họ vừa phải xử lý các thông tin...

Đến ngày 4/11, Hà sử dụng xe ôtô bán tải biển số màu xanh giả vận chuyển ma túy về Lào Cai. Đi trước xe Hà là đối tượng Sùng A Hù (27 tuổi, ngụ huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), hoa tiêu dẫn đường. Cả hai xe đều phóng với tốc độ “bàn thờ”. Chúng mang tâm lý có phần yên tâm vì đã chọn ngày chủ nhật- lực lượng công an nghỉ, không trực chiến. Chúng chắc mẩm rằng Thắng sau khi nhận hàng sẽ lập tức vận chuyển sang Trung Quốc.

Khoảng 17h ngày 3/11, tại khu vực cầu Khe Lếch, thuộc xã Sơn Thủy (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), lực lượng phá án phát hiện một đối tượng điều khiển xe ôtô nhãn hiệu Mazda, BKS 24A-003-72 (biển công vụ - nghi biển giả) có biểu hiện khả nghi nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra và đưa về Công an tỉnh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận tên là Lầu A Hà. Trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, lực lượng Công an phát hiện trong lốp dự phòng treo dưới gầm xe ôtô, BKS 24 A-00372 biển xanh, có chứa 40 bánh heroin. Sau khi bắt giữ Hà, công an đã bắt giữ Lý Văn Thắng.

Bước đầu đấu tranh, Hà khai vận chuyển thuê ma túy cho Nếnh với số tiền  là 150 triệu đồng. Hà sau đó đã nhờ em rể là Hù đi dẫn đường với mục đích vận chuyển số hàng trên giao cho Thắng. Lực lượng công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng và tiến hành trưng cầu giám định theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi chuyên án được triệt phá, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã tặng thưởng Phòng PC47 số tiền 40 triệu đồng; Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời biểu dương và trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án số tiền là 20 triệu đồng. 

Cùng chuyên mục
BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.
Đọc thêm