Đại sứ Nhật Bản sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Quảng Ninh trên tất cả các lĩnh vực

(PLVN) - Ngài Đại sứ khẳng định sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Quảng Ninh và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong thu hút đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ cao, xử lý môi trường.

Đại sứ Nhật Bản (trái) khẳng định, sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Quảng Ninh trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Nhật Bản (trái) khẳng định, sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Quảng Ninh trên tất cả các lĩnh vực.

Nhận lời mời của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 12/6, tại trụ sở Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội, Đoàn công tác do Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với ngài Đại sứ Yamada Takio.

Trong không khí thân mật, hữu nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng ngài Yamada Takio đã ôn lại những kết quả tốt đẹp giữa Đại sứ quán Nhật Bản cũng như một số tổ chức của Nhật Bản với tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua. Trong đó, nổi bật trên các lĩnh vực như: Thu hút vốn đầu tư trực tiếp (FDI); thương mại; xúc tiến thương mại; nông nghiệp; giáo dục - đào tạo và giao lưu văn hóa. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Bí thư Quảng Ninh mong muốn ngài Đại sứ sẽ tiếp tục thúc đẩy những cơ chế hợp tác vốn đang phát triển hết sức tốt đẹp trước đây giữa tỉnh Quảng Ninh với các tổ chức JETRO, JICA, Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong đó, có một số nội dung chưa được thực hiện do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như: Cử giảng viên, tình nguyện viên Nhật Bản sang dạy học tại Đại học Hạ Long, tiến tới xây dựng Khoa Nhật bản học tại Đại học Hạ Long; đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả các dự án bảo vệ môi trường từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Đồng thời mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục tạo cầu nối để thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược của Nhật Bản tới đầu tư tại Quảng Ninh, vì tỉnh đang có môi trường đầu tư tốt nhất cả nước, có hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ và có rất nhiều lợi thế, tiềm năng khác biệt. Trong đó có những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ; dịch vụ, du lịch, giáo dục... Với vị thế là một tỉnh 3 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số PCI, Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Nhật Bản, để việc triển khai, phát triển các dự án được mang lại hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2020, Bí thư Nguyễn Xuân Ký cho biết, mặc dù chịu những thách thức không nhỏ do dịch Covid - 19, nhưng Quảng Ninh vẫn duy trì tốt tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Quảng Ninh thành lập Khu kinh tế (KKT) Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các KKT ven biển Việt Nam. Đây là KKT có lợi thế rất lớn và hiện Quảng Ninh đã chuẩn bị đủ các điều kiện để sẵn sàng đón các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Năm 2021, tỉnh sẽ hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng một loạt cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện tại KKT Móng Cái, KKT Vân Đồn, chắc chắn Quảng Ninh sẽ là địa bàn vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Quảng Ninh cũng đang nghiên cứu để có một khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ngài Đại sứ Yamada Takio bày tỏ sự ấn tượng mạnh mẽ trước những thay đổi toàn diện của Quảng Ninh trong những năm qua. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đã rất thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Ngài Đại sứ trân trọng cảm ơn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian quan đã tổ chức rất thành công việc đón các chuyến bay đưa các chuyên gia nước ngoài, các kỹ sư Nhật Bản sang làm việc tại Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Mặc dù mới nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, nhưng ngài Đại sứ đã tìm hiểu và rất ấn tượng với về Quảng Ninh, một địa phương có rất nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, có định hướng phát triển rõ ràng theo hướng bền vững. Ngài Đại sứ khẳng định sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Quảng Ninh và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm