Dân kiện tụng kéo dài do chính quyền lấy đất nhà này cấp cho nhà khác?

(PLVN) - Trong quá trình đo đạc đất đai, cán bộ địa chính Thị xã Vĩnh Long (nay là TP Vĩnh Long)  “đã tự uốn nắn” thửa đất của ôngTrần Văn Năm từ mái vòm cong thành hình thẳng, khiến ông không chỉ mất hơn 100m2 đất mà cả còn dính vào việc kiện tụng, khiếu nại kéo dài.

Gia đình ông Trần Văn Năm (Khóm Tân Phú, phường Tân Hòa, TP Vĩnh Long) được cha mẹ để lại mảnh đất từ trước năm 1975 có diện tích 933m2. Giáp cận là hộ ông Lê Văn Đức với ranh giới đất là hình mái vòm.

Năm 1998 cán bộ địa chính tiến hành đo đạc theo Nghị định 60/CP đã tự kéo đường ranh này từ hình vòm cung thành đường thẳng, khiến diện tích đất nhà ông Trần Văn Năm giảm còn 743 m2. Sau khi tiến hành đo đạc, các hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do kém hiểu biết, gia đình ông Năm hoàn toàn không biết mình đã mất một phần đất cha mẹ để lạị.

Năm 2012, khi hộ ông Lê Văn Đức xây phần nhà vệ sinh phía sau lấn sang phần đất của gia đình mình, ông Trần Văn Năm đã khiếu nại đến UBND xã Tân Hòa. Khi tiến hành hòa giải tại UBND xã Tân Hòa thì ông Trần Văn Năm mới biết hơn 100m2 của gia đình mình đã nằm trong sổ đỏ của hộ ông Lê Văn Đức. Từ đó cho tới nay, hộ ông Lê Văn Đức đã gửi đơn kiện hộ ông Trần Văn Năm để đòi phần diện tích này.

 
Gia đình ông Năm xây dựng nhà theo đúng giấy phép và không xảy ra tranh chấp (Năm 2004 - 2005)

Theo hồ sơ được cung cấp, từ năm 2004 – 2005, hộ ông Trần Văn Năm xây dựng nhà ở và hoàn công theo giấy phép xây dựng của UBND thị xã Vĩnh Long cấp phép, hoàn toàn không xảy ra tranh chấp với hộ ông Đức. Như vậy cho tới thời điểm này, cả hai hộ vẫn cho rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp, chính là theo ranh giới trước đây của gia đình mình. Năm 2015, hộ ông Năm tiếp tục sửa và xây dựng thêm căn bếp thuộc phần nhà phía sau.

Theo thông tin từ UBND TP Vĩnh Long cho biết: "Hiện trạng căn nhà ông Trần Văn Năm hiện nay có thay đổi so với giấy phép xây dựng năm 2004, tuy nhiên xây dựng tăng thêm là phần diện tích nhà phía sau" (tức phần căn bếp được xây dựng thêm vào năm 2015). Thế nhưng, theo bản đồ trích đo sử dụng làm căn cứ xét xử tại 2 cấp tòa lại thể hiện gần hết chiều dài căn nhà ông Trần Văn Năm nằm trong phần đất tranh chấp.

Diện tích căn nhà xây thêm là phần phía sau, nhưng bản đồ trích đo lại thể hiện gần hết chiều dài căn nhà của hộ ông Trần Văn Năm 

Tại bản án sơ thẩm số 109/2017/DS-ST ngày 24/10/2017 của TAND TP Vĩnh Long và bản án phúc thẩm số 197/2018/DS-PT ngày 28/11/2018 của TAND tỉnh Vĩnh Long nhận định: Phần đất tranh chấp giữa hộ ông Lê Văn Đức và hộ ông Trần Văn Năm có diện tích 112m2, thuộc thửa 01, tư liệu 60/CP tờ số 15 do ông Lê Văn Đức đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ đó, đưa ra phán quyết buộc hộ ông Năm phải hoàn trả 47,2m2 đất trị giá 34.180.000 đồng mới được quyền sử dụng số diện tích này (Tức một phần ngôi nhà ông Năm đã xây dựng từ năm 2004 – 2005); Buộc hộ ông Năm phải trả lại hộ ông Đức 64,9m2 phần đất liền phía sau, trên đó đã có nhà vệ sinh của ông Đức xây dựng năm 2012.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Năm cho biết việc tòa áp dụng các căn cứ thiếu xác thực và việc UBND TP Vĩnh Long tránh né trách nhiệm khi không phản hồi văn bản yêu cầu cung cấp thông tin của Tòa án để làm căn cứ xét xử đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Chưa kể, ông cho rằng cần xác định rõ trách nhiệm của cán bộ địa chính khi tự ý làm sai lệch thửa đất bằng việc “uốn nắn” vị trí 1 cách vô lí, khiến diện tích nhà ông bị hao hụt trên bản đồ, đẩy ông và gia đình vào việc kiện tụng kéo dài.

Trước phản ánh của hộ ông Trần Văn Năm, đề nghị cơ quan chức năng sớm TP Vĩnh Long và tỉnh Vĩnh Long xem xét, trả lời phản ánh, khiếu nại theo quy định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm