Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Dịch LMLM đang xuất hiện trở lại tại Quảng Ngãi.

Dịch LMLM đang xuất hiện trở lại tại Quảng Ngãi.

Theo đó, xã Phổ Thuận (TX Đức Phổ), địa phương đầu tiên ghi nhận những trường hợp đầu tiên, sau đó lây lan ra đến các địa phương lân cận.

Đến nay, trên toàn tỉnh đã có 111 hộ ở 7 xã phường tại TX Đức Phổ và 2 xã tại huyện Tư Nghĩa có gia súc bị nhiễm bệnh với số lượng lên đến 289 con, 10 con trong số đó bị chết, chủ yếu là bê.

Trước tình hình này, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện công tác phòng dịch, phun thuốc khử khuẩn và tiêm phòng bao vây để không cho dịch lây lan. Với mục tiêu nhanh chóng dập dịch để giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. Nhờ vậy, đến nay một số con gia súc nhiễm bệnh đã được chữa khỏi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi thông tin, điều kiện thời tiết bất lợi, người dân còn thiếu ý thức trong việc chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc là những nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát và lây lan mạnh. Do đó, đơn vị đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã có dịch triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch của Bộ NN&PTNT.

Chi cục đã tiến hành khoanh vùng ổ dịch, khử trùng tiêu độc môi trường, giám sát chặt chẽ công tác giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng trị, chăm sóc gia súc bị bệnh, tăng cường cung cấp thức ăn bổ sung để nâng cao sức chống đỡ bệnh tật. Đồng thời lấy mẫu biểu mô lưỡi ở bò gửi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm tìm virus và định type virus lở mồm long móng.

“Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi đã cấp phát 26 tấn hóa chất cho các địa phương và đề nghị xuất thêm khoảng 15 tấn hóa chất trong thời gian tới để thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Đến nay, chỉ còn khoảng hơn 130 con bò bị mắc bệnh, số còn lại đã được chữa khỏi”, ông Ngô Hữu Hạ cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm