Đoàn đại biểu Quốc hội Long An khảo sát thực tế vấn đề ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An vừa thực hiện khảo sát vấn đề ô nhiễm môi trường và đưa ra các giải pháp xử lý nguyên nhân gây ô nhiễm trên địa bàn huyện Đức Hoà.

Đoàn đã đến khảo sát các trường hợp xử lý nước thải không hợp lý, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với huyện Đức Hòa sau khi khảo sát tại các cơ sở có khiếu nại về vấn đề môi trường.

Theo khiếu nại của các hộ dân tại ấp Rừng Dầu (xã Mỹ Hạnh Bắc), hệ thống thoát nước cặp 2 bên đường nhựa Mỹ Hạnh có lẫn nước thải sinh hoạt không qua xử lý từ khu chợ Đình chảy về gây ô nhiễm nguồn nước khi trời mưa, ngập cục bộ khu vực xung quanh ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các hộ dân 2 bên mương dẫn nước thoát từ cống thoát nước mưa đường Mỹ Hạnh đến Kênh tiêu N3 -15 thuộc hệ thống Kênh thủy lợi Phước Hòa.

Khảo sát dự án nâng cấp mở rộng đường Gò Mối – Mỹ Hạnh, tại ấp Rừng Dầu cho thấy, công đoạn thi công đặt cống, đấu nối mương thoát nước tại đường Mỹ Hạnh gặp khó khăn khi một số hộ dân đắp các bao cát, đá chặn đường thoát nước, gây cản trở thi công.

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đã đề nghị huyện Đức Hoà và xã Mỹ Hạnh xem xét vấn đề xử lý nước thải tại khu chợ Đình, đảm bảo không để kéo dài tình trạng gây ô nhiễm, có giải pháp vận động người dân làm hệ thống thoát nước. Đẩy mạnh tuyên truyền để hộ dân hiểu về lợi ích mà dự án mang lại. Xử lý nghiêm các hộ dân tự ý ngăn chặn đường thoát nước, tạo điều kiện thuận lợi để công trình tiếp tục thi công.

Hoạt động tại Chợ Đình (xã Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An)

Còn Công ty TNHH in ấn VAST VANGUARD, ấp Bàu Sen (xã Đức Lập Hạ) không có đường thoát nước nên nước thải sau quá trình sản xuất được xử lý và đưa vào ao chứa trong khuôn viên Công ty. Vào mùa mưa nước thải bị thẩm thấu ra thửa đất của các hộ dân, gây ảnh hướng đến đời sống khiến người dân bức xúc, làm đơn khiếu nại Công ty hoạt động ô nhiễm môi trường.

Phòng Tài nguyên và môi trường huyện đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty. Tuy Công ty đã đóng tiền phạt nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện các vấn đề đảm bảo môi trường.

Trước tình hình trên, ông Trương Văn Nọ - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện rà soát lại các quy định, chính sách để tạo điều kiện cho các công ty còn khó khăn có hướng giải quyết tốt nhất. Đồng thời, Đoàn cũng ghi nhận ý kiến của Công ty về việc gia hạn thời gian hoạt động.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm