Đồng Nai: Cần ổn định tâm lý cho người lao động trong thời dịch bệnh Covid-19

Audio PLVN
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus chủng mới Corona Covid-19 gây ra đang có diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ lây lan toàn cầu, thời gian qua trên mạng xã hội đã nhiều lần xuất hiện các thông tin sai sự thật tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai. Điều này đã gây ra hoang mang không nhỏ trong cộng đồng người lao động.

 Đồng Nai: Cần ổn định tâm lý cho người lao động trong thời dịch bệnh Covid-19

Theo thông tin ghi nhận, trong tháng 2 này, cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai đã xử lý một số trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch viêm phổi Covid-19 trên Facebook cá nhân gây hoang mang trong cộng đồng dân cư và người lao động.

Điển hình là vụ việc Trần Thị Thu Thủy (trú tại Trảng Bom), đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ bài viết từ những trang thông tin không rõ nguồn gốc có nội dung xuyên tạc với nội dung có người Trung Quốc bị bệnh ngất xỉu tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom), đồng thời kêu gọi công nhân làm việc tại công ty này nghỉ việc để tránh dịch bệnh lây lan.

Công an Đồng Nai xử phạt một chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật 
Ngoài ra, mới đây, khi xuất hiện thông tin Bệnh viện đa khoa Long Khánh (TP. Long Khánh) tiếp nhận bệnh nhân N., làm việc tại Công ty TNHH Group Intellect Power Technology Việt Nam nghi nhiễm Covid-19, nhiều công nhân làm việc tại công ty đã có tâm trạng hoang mang, dẫn đến việc chia sẻ nhiều thông tin thất thiệt không được kiểm chứng lên mạng xã hội.
Để ngăn chặn tình trạng này lan rộng, ngay khi có kết quả của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho hay ông N. âm tính với Covid-19, các cơ quan chức năng đã lập tức thông báo đến doanh nghiệp nhằm giải tỏa sự bất ổn của công nhân.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có công văn yêu cầu doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cần theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của người lao động, thực hiện các biện pháp kiểm tra, thăm khám nhằm phát hiện sớm các trường hợp tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh, qua đó có thể phối hợp với cơ quan y tế giải quyết kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng được chỉ đạo tạm thời dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người như hội thảo, hội nghị, các phiên giao dịch việc làm...

Đối với những trường hợp tiếp nhận người lao động nước ngoài trở lại làm việc, các doanh nghiệp phải theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của họ, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như ổn định tình hình sản xuất tại doanh nghiệp.

Đo thân nhiệt để phòng, chống dịch bệnh tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam.
Theo ý kiến của ông Lê Đức Thụy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom, các thông tin thất thiệt về dịch bệnh tại doanh nghiệp trên địa bàn đã gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý làm việc của rất nhiều lao động. Thực hiện các giải pháp cho vấn đề này, Liên đoàn Lao động huyện ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền ổn định tâm lý công nhân còn tham gia tiến hành tăng cường khảo sát tại các doanh nghiệp, thực hiện việc cách ly chuyên gia nước ngoài đến từ vùng có dịch và các biện pháp phòng ngừa. Nhờ những nỗ lực này, hiện tại tình hình sinh hoạt và làm việc của người lao động trên địa bàn đã trở nên khá ổn định.

Nhằm thực thi các biện pháp ổn định tâm lý người lao động, các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai đang tăng cường các công tác tuyên truyền, đồng thời chủ động nắm bắt tâm lý người lao động để có biện pháp kịp thời ngăn chặn việc lan truyền các thông tin thất thiệt trong cộng đồng công nhân. Ngoài ra, Liên đoàn cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp chủ động phòng ngừa và triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện các quy định về vệ sinh phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai khẳng định, một số trường hợp nghi nhiễm vi-rút Corona trên địa bàn, trong đó có người nước ngoài đang làm việc tại KCN Biên Hòa 2 đều có kết quả xét nghiệm âm tính và xuất viện. Đến ngày 10-2, tại Đồng Nai chưa ghi nhận trường hợp nào có kết quả dương tính với vi-rút Corona mới.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai, bà Giang Thị Thu Nga cho biết, hiện các thông tin liên quan đến dịch Covid-19 đều do ngành y tế cung cấp. Để tránh gây hoang mang trong dư luận, người dân nên căn cứ vào các kênh thông tin chính thống để nắm bắt tình hình chính xác.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm