Du lịch Mộc Châu nỗ lực vươn tầm quốc tế

(PLVN) - Mộc Châu được nhiều người ví là "Đà Lạt của vùng Tây Bắc", đang là điểm du lịch ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Giải Marathon Mộc Châu thu hút gần 20.000 du khách quốc tế tham gia

Giải Marathon Mộc Châu thu hút gần 20.000 du khách quốc tế tham gia

Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là vùng cao nguyên rộng lớn với phong cảnh đẹp nhất miền núi phía bắc, có khí hậu ôn đới gió mùa, các nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: Hang Dơi, rừng thông Mộc Châu, thác Thái Hưng... và các đồi chè, đồng cỏ ở thị trấn Mộc Châu. Hàng năm huyện Mộc Châu đón hàng vạn du khách tới tham quan và nghỉ mát.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Quyết định này, khiến cho Mộc Châu tạo được sức bật mạnh về phát triển du lịch trong giai đoạn này. Chỉ sau 5 năm, du lịch Mộc Châu có rất nhiều thay đổi từ đầu tư hạ tầng cơ sở du lịch, đến các sản phẩm dịch vụ, du lịch đáp ứng tiêu chí của khu du lịch quốc gia.

Hiện nay, Mộc Châu không chỉ là thảo nguyên xanh bát ngát đồng cỏ, đồi chè, khí hậu trong lành, mát mẻ mà còn có những sản phẩm du lịch mang bản sắc riêng, như: Du lịch sinh thái, trải nghiệm; du lịch cộng đồng; du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh; du lịch nghỉ dưỡng và du lịch “nông nghiệp” gắn liền với những điểm đến nổi tiếng được nhiều người biết đến, như: Khu du lịch rừng thông bản Áng, thác Dải Yếm, Cầu kính tình yêu, Happy land...

Ngoài ra, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian tại Mộc Châu cũng được phục dựng, kết hợp với các chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa của 12 dân tộc sinh sống tại đây, tạo nên những nét riêng cho du lịch Mộc Châu. Đặc biệt, dịp 2/9 hằng năm, ở Mộc Châu đều tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc với không gian văn hóa đa sắc màu và nhiều hoạt động hấp dẫn, trở thành sự kiện nổi tiếng mang thương hiệu Mộc Châu.

Du lịch Mộc Châu không chỉ đáp ứng cho du khách nội địa mà cũng thu hút nhiều du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Với việc tổ chức các Giải marathon đường mòn quốc tế; Lễ hội khinh khí cầu quốc tế... đã thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước.

Chỉ tính riêng giải marathon tổ chức đầu năm 2020 đã thu hút gần 20.000 du khách quốc tế đến từ 43 nước và vùng lãnh thổ. Hình ảnh Mộc Châu nhờ đó đã được xuất hiện trên hệ thống truyền thông quốc tế, đặc biệt lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, tạo được hiệu ứng truyền thông tích cực, hứa hẹn trở thành một giải thể thao kết hợp du lịch tầm cỡ trong nước và khu vực.

Theo số liệu thống kê, Mộc Châu hiện có 228 cơ sở lưu trú; trong đó,12 khách sạn đã được xếp hạng từ 1-4 sao, 1 khu resort... với gần 5.000 lao động phục vụ trong lĩnh vực du lịch. Năm 2019, huyện Mộc Châu đón trên 1,2 triệu lượt khách; trong đó, có 67.000 lượt khách quốc tế (tăng gấp 2 lần so với năm 2015), doanh thu từ du lịch đạt gần 1.130 tỷ đồng.

Mặc dù chịu sự ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh, tuy nhiên trong thời gian tới, Mộc Châu vẫn tăng cường thu hút đầu tư, mở rộng liên doanh, phát triển du lịch. Đặc biệt, huyện Mộc Châu hiện đang tích cực triển khai khuyến khích người dân sở tại xây dựng các sản phẩm quà tặng du lịch, phát triển các làng nghề truyền thống ở bản...

Đồng thời, chú trọng đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch; quản lý tốt các quy hoạch và tranh thủ sự hỗ trợ từ các dự án quốc tế để xây dựng và hoàn thành các tiêu chí của một khu du lịch quốc gia./.

Cùng chuyên mục
Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.
Đọc thêm