Du lịch Quảng Ninh 'gặt hái' lớn

(PLO) - Du lịch Quảng Ninh tiếp tục khởi sắc, lượng du khách đến tham quan liên tục tăng nhanh, nhiều sản phẩm du lịch mới đưa vào hoạt động, chất lượng môi trường kinh doanh du lịch cũng được đặc biệt quan tâm và ngày càng được nâng cao.

Đông đảo du khách tắm biển Bãi Cháy

Đông đảo du khách tắm biển Bãi Cháy

Theo thông tin từ Sở Du lịch, 6 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh đón 5,4 triệu lượt khách, tăng 4% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt gần 2 triệu lượt, tăng 52% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 40% khách quốc tế vào Việt Nam. Tổng doanh thu từ ngành du lịch đạt trên 7.083 tỷ đồng, đạt gần 60% kế hoạch được giao, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015. 

Đạt được những kết quả ấn tượng này là do ngành du lịch Quảng Ninh đã tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh du lịch. Nhất là việc đưa thêm nhiều sản phẩm du lịch mới vào khai thác, góp phần tăng thời gian lưu trú của du khách khi đến Quảng Ninh. Tiêu biểu là Tập đoàn Sun Group đưa Cáp treo Nữ hoàng và Vòng quay Mặt trời vào phục vụ du khách và nhân dân. 

Công tác quản lý nhà nước về du lịch được thực hiện khá chặt chẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Điểm nhấn là việc chuyển giao chức năng quản lý vịnh Hạ Long về UBND thành phố Hạ Long đã tạo ra hiệu ứng rõ rệt. Trong 6 tháng đầu năm đã có trên 100 vụ vi phạm của các tàu du lịch bị xử lý. Việc xử lý nghiêm các vi phạm đã tạo dựng hình ảnh thành phố du lịch Hạ Long thân thiện, hiếu khách.

Ngoài di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, du khách đến với các trung tâm du lịch khác của tỉnh đều tăng cao. Theo lãnh đạo TP Móng Cái cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, TP Móng Cái đón trên 961 ngàn lượt khách, tăng 91% so với cùng kỳ. Trong đó khách lưu trú ước đạt gần 114 nghìn lượt, tăng 32% so với cùng kỳ. Doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 558.668 triệu đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Cùng với TP Móng Cái, huyện đảo Cô Tô đang là điểm du lịch hấp dẫn nhất đối với du khách ưa thích loại hình du lịch gần gũi với thiên nhiên, những ngày nghỉ cuối tuần vào dịp hè này, lượng khách ra đảo Cô Tô cũng liên tục tăng cao. Thống kê của huyện Cô Tô, 6 tháng đầu năm nay, lượng khách ra đảo Cô Tô đạt gần 10 vạn lượt, tăng khoảng 125% so với cùng kỳ. Hiện tại Cô Tô có tổng số 135 cơ sở lưu trú với tổng số 1.600 phòng, tuy nhiên tình trạng quá tải khách du lịch vẫn thường xuyên xảy ra.

Du lịch sinh thái kết hợp với tâm linh được TP Uông Bí đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển trong thời gian qua. Đầu năm 2016, thành phố đã được công nhận 3 tuyến du lịch và 5 điểm du lịch trên địa bàn, đến nay du khách đã đổ về TP Uông Bí đạt trên 2 triệu lượt người, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo dự báo lượng du khách đến Quảng Ninh trong những tháng tới sẽ vẫn tiếp tục tăng, nhất là từ tháng 6 đến tháng 9 là thời kỳ cao điểm của khách nội địa. Theo lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2016 là ngành sẽ tiếp tục chủ động, tập trung huy động các nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đẩy mạnh các hoạt động tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, cải thiện môi trường du lịch thân thiện, hấp dẫn. Phấn đấu trong năm 2016, du lịch Quảng Ninh đón 8 triệu lượt du khách, trong đó 3 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch ước đạt 12.000 tỷ đồng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm