Giám đốc người nước ngoài bỏ trốn: Hải Phòng lập tổ công tác hỗ trợ 2.000 công nhân

(PLVN) - Ngày 28/8, TP Hải Phòng đã công bố Quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ hơn 2.000 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam (quận Kiến An) để giải quyết các vướng mắc, khó khăn sau vụ việc giám đốc và 17 lãnh đạo quản lý người nước ngoài bỏ trốn. 

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Tối 28/8, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng có buổi làm việc với đại diện công nhân lao động tại trụ sở Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam về việc giám đốc người nước ngoài bỏ trốn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện nay, về tình trạng pháp lý, Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam vẫn đang trong tình trạng hoạt động, chưa làm các thủ tục phá sản, chấm dứt thực hiện Dự án.

Hải Phòng yêu cầu các bộ phận của Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam -có Giám đốc người nước ngoài bỏ trốn - thực hiện một nhiệm vụ duy nhất là xuất hàng, thu tiền về trong trường hợp bên mua hàng chấp nhận trả tiền; đồng thời cùng thành phố giải quyết các tồn tại; không tiếp tục tổ chức sản xuất.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam, đặc biệt là những người được mời tham gia Tổ công tác của TP, cần tuyệt đối thực hiện ý kiến chỉ đạo của bà Chu Thị Kim Oanh - Chủ tịch Công đoàn Công ty. 

Đối với các cán bộ, nhân viên Công ty, cần giữ nguyên các tài liệu, hồ sơ của Công ty, đặc biệt là các tài liệu trong máy tính để giải quyết chế độ cho hơn 2.000 công nhân Công ty. Nếu ai vi phạm sẽ yêu cầu Công an TP xem xét trách nhiệm để xử lý.

Về chế độ của công nhân tại Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã khẳng định TP sẽ chỉ đạo giải quyết vụ việc theo hướng ưu tiên đảm bảo các lợi ích, chế độ cho người lao động. 

Trong đó, Hải Phòng đang chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc với các ngân hàng và công ty đối tác xuất hàng để sớm có kinh phí chi trả lương, bảo hiểm xã hội và các khoản phúc lợi cho người lao động.

Trong trường hợp không thể sớm có kinh phí từ nguồn hàng còn lại của Công ty, Hải Phòng sẽ tạm ứng chi trả và sẽ thu hồi lại của Công ty sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc chấm dứt hoạt động dự án.

Công nhân Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam tràn xuống đường đòi quyền lợi.

Tại buổi làm việc này, Chánh Văn phòng UBND TP Nguyễn Kim Pha đã công bố Quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam. Tổ trưởng là ông Trần Việt Tuấn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Tổ phó là Đại tá Đào Quang Trường - Phó Giám đốc Công an TP và bà Phạm Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBND quận Kiến An. 

Các thành viên gồm có Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP, Giám đốc Sở LĐTB&XH, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP, Giám đốc Sở Tư pháp, Giám đốc Sở Công Thương, Giám đốc Sở Tài chính, Quyền Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, Cục trưởng Cục Thuế TP, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng, Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng và chuyên viên Văn phòng UBND TP.

Một số cán bộ, nhân viên chủ chốt của Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam tham gia Tổ công tác như bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty; một số cán bộ, nhân viên chủ chốt Phòng Nhân sự, Kế toán, Xuất nhập khẩu, Sinh quản, Kho nguyên liệu và các bộ phận Pha, May A-B, Chuẩn bị, Hoàn chỉnh, Đế, May C, May Túi, Phòng Mẫu, Sao Đỏ, Nghiệp vụ.

Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Bắc Hải Phòng và Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam chi nhánh Hải Phòng được mời tham gia Tổ công tác.

Trước đó, vào ngày 12/8, hơn 2.000 công nhân của Công ty KaiYang đến công ty làm việc thì phát hiện cửa vào các phân xưởng bị khóa trái. Ông Huang Shang Che, chủ doanh nghiệp người Đài Loan cùng với 17 người quản lý của doanh nghiệp (quốc tịch Đài Loan) bất ngờ rời khỏi doanh nghiệp này không rõ lý do để lại một số nợ lớn, khiến việc sản xuất bị ngưng trệ.

Thời điểm ban lãnh đạo Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam biến mất, hơn 2.000 công nhân vẫn đang bị nợ tiền lương tháng 7 và 10 ngày của tháng 8 với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng, nợ BHXH từ tháng 5/2019 là hơn 9,5 tỷ đồng; nợ kinh phí công đoàn phí từ tháng 3/2019 khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam nợ ngân hàng, đối tác khoảng 150 tỷ đồng.

Ngay sau đó, các công nhân đã ngưng việc và liên tiếp kéo đến trụ sở công ty để đòi quyền lợi. Đến ngày 20/8, ban lãnh đạo mới do bà Jenny Koo điều hành thông báo người lao động tiếp tục trở lại làm việc và cam kết trả 50% lương cho công nhân với thời hạn đến ngày 24/8. Trả 50% số tiền còn lại hạn cuối vào ngày 31/8.

Sau khi trả được một nửa tiền nợ lương cho các công nhân, mới đây bà Jenny Koo có buổi họp với toàn thể công nhân với nội dung xin rút khỏi công ty do công nợ quá nhiều và cơ chế hỗ trợ từ phía ngân hàng không có.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Đọc thêm