Hà Tĩnh kiểm soát chặt lao động từ nước ngoài về để phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hà Tĩnh có lực lượng lao động làm việc tại Thái Lan đông, thời điểm cuối năm tâm lý về quê đón Tết cổ truyền khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cũng đã khuyến cáo công dân Việt Nam chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch tại nước sở tại; không về nước bằng đường bộ và nhập cảnh trái phép.

Tại Thái Lan thường xuyên có lượng lớn lao động Việt Nam làm việc theo mùa vụ, chủ yếu thuộc các tỉnh miền Trung, nhiều nhất là lao động người Hà Tĩnh. Con số ước tính tại thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19 vào khoảng 40.000-50.000 người. Trong đợt đầu của dịch, có khoảng 10.000 lao động về nước, được cách ly, kiểm soát.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra chốt cố định và tổ lưu động ngăn chặn người nhập cảnh trái phép của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh ở khu vực biên giới.

Vào dịp cuối năm, dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp. Số lượng người nhập cảnh trái phép bằng đường bộ từ Lào sang Campuchia về nước vẫn diễn ra. Đáng nói là việc về nước bằng đường bộ hiện nay đều chưa hợp pháp, tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong bối cảnh hiện nay, việc rà soát để dự kiến được số lượng người từ nước ngoài trở về là một giải pháp quan trọng nhằm giúp ngành chức năng và các địa phương chủ động các phương án về con người và cơ sở vật chất để tiếp nhận, cách ly khi lao động trở về nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp nhận công dân nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để đưa vào các khu cách ly tập trung phòng chống dịch.  

Tính đến thời điểm này tại tỉnh Hà Tĩnh, tất cả 5 khu cách ly tập trung cấp tỉnh gồm: Tại cổng B (Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo), ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh, Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên (ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên), Trung đoàn 841 (ở phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) và khu cách ly tập trung KTX Mitraco (ở TX Kỳ Anh) đang cách ly phòng chống dịch là 1.926 công dân nhập cảnh từ Lào, Thái Lan qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Để đảm bảo đủ điều kiện cách ly cho các công dân dự kiến sẽ tiếp tục về trong những ngày tới, ngoài các khu cách ly tập trung cấp tỉnh thì hiện nay các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chuẩn bị hàng chục khu cách ly với các điều kiện cần thiết để tiếp nhận công dân khi có yêu cầu.                   

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Đọc thêm