Hải Phòng: Điểm sáng trong cải cách hành chính

(PLO) - Được Chính phủ và các bộ, ngành đánh giá cao về tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, Hải Phòng luôn xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, từ đó góp phần đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước vào thành phố.

Người dân làm thủ tục tại Bộ phận một cửa của UBND quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Người dân làm thủ tục tại Bộ phận một cửa của UBND quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường

Hải Phòng có vị trí địa lý thuận lợi, có cảng biển lâu đời, hội tụ đủ 5 loại hình giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, hàng không, đường sắt và đường hàng hải. Lợi thế đó đã đưa Hải Phòng trở thành đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ chính của cả miền Bắc, kết nối với các tỉnh ven biển duyên hải Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội.

Trong những năm qua, nỗ lực đẩy mạnh CCHC đã giúp Hải Phòng bứt phá đi lên, đạt được những thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2017, Hải Phòng xếp thứ 5 về chỉ số CCHC, xếp thứ 9 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nền kinh tế của TP tăng trưởng nhanh với cơ cấu hợp lý và đúng định hướng với tốc độ tăng trưởng năm 2017 tăng 14,01%. 

Môi trường đầu tư kinh doanh của TP được cải thiện rõ rệt, thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội tăng nhanh. TP luôn tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp phát triển.

 Trong lĩnh vực tư pháp, công tác xây dựng thể chế được đẩy mạnh. TP tổ chức giao ban hàng tháng về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để đánh giá, xác định rõ trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ trong công tác này, từ đó đảm bảo tiến độ xây dựng và chất lượng các văn bản. Các mặt công tác khác như thí điểm chế định Thừa phát lại, chế định về hòa giải cũng được làm khá tốt. 

Nhờ những kết quả đáng khích lệ đó, diện mạo đô thị được quy hoạch, chỉnh trang theo hướng văn minh, hiện đại, an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên với thu nhập bình quân đầu người là 3.770 USD/năm, cao gấp 1,5 thu nhập bình quân cả nước. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình khẳng định: “TP luôn quan tâm tới công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế gắn với chăm lo đời sống cho người dân và bảo vệ môi trường. Tuy là 1 trong 10 địa phương có sức hút về đầu tư tốt nhất cả nước nhưng Hải Phòng chủ trương kiên quyết từ chối các dự án ảnh hưởng môi trường và không chấp nhận sự phát triển thiếu bền vững”.

Xây dựng chính quyền điện tử hiện đại

Được triển khai thí điểm tại UBND quận Hồng Bàng, mô hình “Một cửa điện tử hiện đại” được Phó Chủ tịch UBND quận Dương Đình Ổn đánh giá là vận hành rất hiệu quả, là thước đo năng lực, trách nhiệm và thái độ của cán bộ đối với người dân, đồng thời tạo cơ chế giám sát của người dân với chính quyền. “Bộ phận một cửa không có kính che, giúp xóa bỏ khoảng cách và tạo sự thân thiện giữa cán bộ và người dân, đây là điểm rất mới của mô hình này”, ông Ổn nhấn mạnh thêm. 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tiếp nhận hồ sơ theo 2 hình thức là tiếp nhận trực tiếp và qua hệ thống mạng Internet, trả kết quả theo 2 hình thức là trả trực tiếp và trả qua Bưu điện. Toàn bộ hồ sơ được liên thông 2 chiều, hồ sơ sẽ được chuyển trực tiếp qua hệ thống các phòng, ban, chuyên môn chuyển tới UBND các phường xử lý và ngược lại.

Công dân có thể nhắn tin để biết tình trạng xử lý hồ sơ của thủ tục hành chính (TTHC) đã đăng ký. Từ 1/1/2018 đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại quận đã có hơn 9.782 hồ sơ. Qua thống kê kết quả đánh giá mức độ của khách hàng trên hệ thống đánh giá tự động, 100% khách hàng tham gia đánh giá đều hài lòng.

Cùng với đó còn có Hệ thống Dịch vụ hành chính công trực tuyến được tích hợp trên Cổng giao tiếp điện tử quận, có liên kết sử dụng dịch vụ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ qua bưu chính công ích và liên thông với Cổng dịch vụ hành chính công trực tuyến của TP. Hệ thống áp dụng 121 TTHC đạt ở mức độ 3, 4. Từ 1/1/2018 – 31/8/2018, tiếp nhận và xử lý 285 hồ sơ đăng ký trực tuyến, trong đó có 31 hồ sơ trả kết quả qua bưu điện.

Tại bộ phận một cửa điện tử, phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch có chức năng quản lý sổ khai sinh điện tử, cho phép chỉnh sửa thông tin khai sinh khi có sai sót trong quá trình cập nhật dữ liệu, cho phép thực hiện cải chính, thay đổi, bổ sung thông tin. Từ 1/1/2018 đến nay, hệ thống phần mềm đã thực hiện tiếp nhận 24 trường hợp trong đó khai sinh có 1 trường hợp, đăng ký kết hôn 23 trường hợp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm