Hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu

(PLVN) - Ngày 10/10, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) bằng cáp ngầm.

Công nhân kiểm tra tủ máy cắt điện ở xã đảo Nhơn Châu.

Công nhân kiểm tra tủ máy cắt điện ở xã đảo Nhơn Châu.

Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu có tổng mức đầu tư gần 351,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của EVNCPC. Dự án  này được Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho EVNCPC làm chủ đầu tư.

 Từ ngày có điện, lớp học trên đảo Nhơn Châu được sáng hơn, mát hơn.

Dự án có 4 hạng mục công trình, gồm: lắp đặt ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV Sông Cầu và đường dây 22kV trên đất liền thuộc địa phần thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) dài hơn 12km; xây dựng mới tuyến cáp ngầm hệ thống cáp ngầm 22kV xuyên biển mạch đơn chiều dài hơn 10km, nối từ trạm cắt 22kV Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu) đến xã đảo Nhơn Châu; xây dựng lưới điện trên đảo Nhơn Châu; xây dựng hệ thống cáp quang dài hơn 12km kết nối giữa đất liền với đảo nhằm phục vụ dân sinh và quản lý điều hành lưới điện.

Ngày 15/5, dự án chính thức khởi công các công việc đầu tiên trên đất liền. Đến ngày 18/8, toàn bộ công trình đã đóng điện kỹ thuật và chính thức mang điện. Ngày 21/8, dự án đưa vào hoạt động cấp điện cho gần 650 hộ dân cùng các lực lượng vũ trang, biên phòng, đơn vị quản lý hải đăng… trên xã đảo Nhơn Châu.

 Ông Giorgio Aliberti nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa.

Tại lễ khánh thành, ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa với hơn 99% dân số được tiếp cận nguồn điện ổn định, giá cả hợp lý.

“Năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa EU và Việt Nam. Chương trình năng lượng đầu tiên của EU tập trung vào việc tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo. Tuyến cáp ngầm nối lưới điện ra đảo Nhơn Châu là kết quả hữu hình và câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công thương, EVN và chính quyền địa phương trong chương trình mục tiêu này”, ông Giorgio Aliberti cho biết.

 Ông Hồ Quốc Dũng cho biết, dự án được hoàn thành là một dấu ấn quan trọng đối với xã đảo Nhơn Châu. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, dự án được hoàn thành là một dấu ấn quan trọng đối với xã đảo Nhơn Châu. Từ bây giờ, xã đảo đã được cung cấp một nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, sẵn sàng phục vụ cho tất cả các nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên đảo. Người dân không còn phải sống trong cảnh có điện 8 giờ một ngày từ nguồn máy phát điện diesel như trước đây.

“Cùng với các kết cấu hạ tầng khác trên đảo đã được Nhà nước đầu tư quan tâm, nay có thêm nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Dũng nói.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

(PLVN) - Phát huy tinh thần “Đồng khởi” cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên, sự kiên định các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, Bến Tre đã có bước chuyển mình nhanh chóng, bứt phá đi lên, mà du lịch là điểm sáng. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về định hướng phát triển của địa phương này trong thời gian tới.
Đọc thêm