Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa X lần thứ 20 tìm giải pháp để tỉnh bứt phá về đích

(PLVN) - Sáng nay – 16/4, Bến Tre đã tổ chức Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X bằng hình thức trực tuyến tại 10 điểm cầu của các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: Huyền Trang

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: Huyền Trang

Cần giải pháp để phục hồi nhanh và bứt phá về đích

 Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, những tháng đầu năm nay, tỉnh Bến Tre đã phải chịu tác động nặng nề bởi hạn mặn kéo dài và dịch bệnh Covid -19 hoành hành. Tuy nhiên, trong quý I/2020, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định. 

Theo đánh giá của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre, những kết quả đạt được trong quý I/2020 là khá tốt, chỉ ảnh hưởng rõ nét từ giữa tháng 3 và sẽ còn tiếp diễn ngày càng trầm trọng. Do vậy, Bí thư đề nghị Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cần tập trung phân tích, cho ý kiến về nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện trong quý II, nhất là những điều chỉnh cần thiết về phương pháp tổ chức thực hiện, những giải pháp mới, phù hợp với tình hình hiện nay để tỉnh có thể phục hồi nhanh và bứt phá về đích theo chủ đề năm 2020.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được của Quý I, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng yêu cầu cụ thể đối với các địa phương trong thời gian tới về sản xuất nông nghiệp, giải phóng mặt bằng hiệu quả để thi công QL.57, triển khai các dự án đô thị.

Đặc biệt, ông Cao Văn Trọng nhấn mạnh: “Cần có những động thái quyết tâm, làm hết mình để thay đổi. Chúng ta đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đây được xem là mặt trận thứ nhất, chúng ta cần làm tốt cho mặt trận thứ hai là khơi thông các hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị.

Giải quyết điểm "nghẽn" ở các dự án đầu tư

Chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi yêu cầu các ngành, các cấp cần tập trung cao cho công tác phòng, chống hạn mặn. Trước mắt, tập trung cấp nước ngọt cho khu công nghiệp, các dịch vụ thiết yếu và nước sinh hoạt cho người dân; khẩn trương triển khai các biện pháp chăm sóc vườn cây, đàn gia súc - gia cầm - thủy sản; triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất khi hết mặn, quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi - cấp nước.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tổ chức tổng kết đợt phòng, chống hạn mặn năm nay; trong đó, cần đánh giá đúng những thiệt hại, đề xuất giải pháp khắc phục, đặc biệt là những giải pháp dài hạn về thủy lợi - cấp nước theo hướng đảm bảo nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt; việc trữ nước mưa, nước ngọt ở quy mô hộ, cộng đồng. 

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, dù Bến Tre được xếp vào nhóm nguy cơ thấp, nhưng "không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh; các hoạt động sản xuất kinh doanh, hành chính vẫn phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; vẫn hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên; cấm tụ tập đông người". 

Cùng với thực hiện các biện pháp phòng dịch, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương triển khai các chủ trương, giải pháp để giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, triển khai đầy đủ, kịp thời các gói hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động và các đối tượng bảo trợ xã hội. 

Các ngành, các cấp tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đặc biệt là giải quyết những điểm “nghẽn” về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư nhằm đảm bảo giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020.

Riêng về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chỉ đao, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ Đại hội điểm xã Tân Thanh Tây, đề nghị các huyện, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc rút kinh nghiệm, chỉ đạo việc chuẩn bị ở cấp cơ sở và cấp huyện; sẵn sàng Đại hội đồng loạt cấp cơ sở trong tháng 5 và 6.

Hội nghị cũng đã tiến hành góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Bến Tre. Văn kiện này sẽ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Tiểu ban Văn kiện tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân góp ý trong tháng 5 và tổ chức duyệt Đại hội cấp huyện trong tháng 6.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm