Họp mặt “Hiệp sĩ đường phố” tại Đồng Nai

(PLVN) - Ngày 7/2 vừa qua, ông Nguyễn Tiến Dũng  - Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai - đã tổ chức buổi họp mặt cuối năm, nhằm tri ân tập thể đội Hiệp sĩ đường phố tại Đồng Nai, qua đó, động viên tinh thần quả cảm của các Hiệp sĩ đường phố đã có những chiến công, thành tích xuất sắc trong năm 2020.

Họp mặt “Hiệp sĩ đường phố” tại Đồng Nai

Chính thức được công nhận

Trải qua gần 6 năm hoạt động, 23 cá nhân gắn bó với nghề Hiệp sĩ đường phố, tuy đến từ những ngành nghề khác nhau, nhưng đã tạo nên một tập thể nhiệt huyết, với tinh thần tự giác đấu tranh trấn áp tội phạm, nhằm góp phần gìn giữ an ninh trật tự, bình yên cho xã hội.

Lãnh đạo TP Biên Hòa cùng đại diện các cơ quan nghiệp vụ, báo chí chụp ảnh lưu niệm với các hiệp sĩ đường phố. 

Đội săn bắt cướp Biên Hòa hoạt động tự phát gần 6 năm, đến ngày 6/11/2020 đội chính thức được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Na. Công an TP Biên Hòa công nhận, ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của “Đội xung kích phòng chống tội phạm và hỗ trợ giao thông”.

Quyết định về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động  của “Đội xung kích phòng chống tội phạm và hỗ trợ giao thông.  

Phát biểu trong buổi họp mặt, Chủ tịch TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên đã khen ngợi động viên anh em trong đội: “Đội săn bắt cướp đã được các cơ quan ban ngành quan tâm, cho phép thành lập đội xung kích, với mục đích hỗ trợ phát hiện tội phạm và phối hợp với cơ quan Công an. Rất mong phong trào được lan tỏa trong xã hội. Tuy nhiên, chúng ta cần phải được trang bị kĩ năng kiến thức. Đặc biệt, các anh em trong đội phải tích cực rèn luyện ý chí bản lĩnh, xử lý khéo léo trước những tình huống xảy ra, mưu trí dũng cảm, để có thêm thật nhiều chiến công trong năm 2021, góp phần vào bảo đảm an ninh trật tự địa phương cũng như an toàn giao thông, góp phần vào xây dựng thành phố Biên Hòa ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng tầm là đô thi loại 1 như mong muốn của Đảng bộ và nhân dân thành phố mong đợi”.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (VP Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam) ủng hộ đội Hiệp sĩ số tiền 5 triệu đồng vì đạt được nhiều thành tích gìn giữ ANTT trong năm 2020.  

Cần quản lý chặt và đào tạo nghiệp vụ bài bản

Hiện nay, giữa bối cảnh tình hình tội phạm trộm, cướp đường phố phức tạp, sự nhiệt tình của các Hiệp sĩ đường phố rất có ích cho cộng đồng, góp phần hỗ trợ lực lượng Công an phát hiện, truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, để mô hình Hiệp sĩ đường phố hoạt động an toàn và có hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động của các Hiệp sĩ đường phố cần phải có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng và Công an địa phương.

Hoạt động bắt cướp diễn ra một cách tự phát, không có kĩ năng và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và người xung quanh sẽ không được khuyến khích. Đồng thời, các nhóm Hiệp sĩ đường phố cũng cần được tập huấn nghiệp vụ bài bản, được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng ứng phó giải quyết các tình huống bất ngờ để đảm bảo an toàn cho mình và người khác. Cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể để mô hình này hoạt động có hiệu quả.

 Ông Nguyễn Tiến Dũng  - Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai - chúc mừng đội Hiệp sĩ chính thức được công nhận.

“Sau tất cả những điều đã trải qua gần 6 năm cho đến hôm nay, đội săn bắt cướp (SBC) Biên Hòa và Ban xung kích phòng chống tội phạm, hỗ trợ an toàn giao thông được chính quyền địa phương quan tâm, đặt niềm tin, giao nhiệm vụ để cho anh em chúng tôi có được phương hướng hoạt động chính quy hơn, có được sự đào tạo huấn luyện cũng như sự hỗ trợ động viên của các cơ quan chính quyền địa phương. Chúng tôi xin hứa sẻ làm hết sức mình, đóng góp thật nhiều thành tích gìn giữ an ninh trật tự bình yên cho mọi nhà ngay giữa TP Biên Hòa thân yêu”, Đội trưởng Thiên Báo (Nguyễn Mạnh Hưng) chia sẻ.

 Đội săn bắt cướp (SBC) Biên Hòa thường xuyên tuần tra đêm để gìn giữ bình yên cho người dân trên địa bàn. 

Để phát huy hiệu quả “Đội xung kích phòng chống tội phạm và hỗ trợ giao thông” (được người dân quen gọi là "Hiệp sĩ đường phố"), hằng năm lực lượng Công an cần tổ chức các lớp bồi dưỡng về chức năng, nhiệm vụ, kiến thức về pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ và võ thuật để phòng chống tội phạm hiệu quả, an toàn, tránh những thiệt hại rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm