Huyện đầu tiên của Bến Tre được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

(PLVN) - UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ công bố huyện Chợ Lách đạt chuẩn Huyện nông thôn mới năm 2020. Đây cũng là huyện đầu tiên của tỉnh Bến Tre được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Tham dự buổi Lễ có sự góp mặt của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống; Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo và đông đảo người dân huyện Chợ Lách.

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống trao Bằng và Quyết định công nhận Huyện nông thôn mới cho Đảng bộ và nhân dân huyện Chợ Lách. Ảnh: Trương Hùng
Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, suốt 10 năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Lách đã không ngừng phấn đấu khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, điều hành linh hoạt, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng xã, huyện nông thôn mới (NTM) và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.
Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội luôn được quan tâm đầu tư xây dựng, diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc. Với sự nỗ lực của toàn nhân dân, thời gian qua huyện Chợ Lách đã đạt kinh tế tăng trưởng khá (bình quân 10,25%/năm). Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,10 triệu đồng/người/năm, tăng 3,07 lần so với năm 2011.
Hiện nay, 10/10 xã đạt chuẩn NTM, hoàn thành 9/9 tiêu chí của Bộ tiêu chí huyện NTM. Về lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều đổi mới và ngày càng phát triển. Kinh tế nông thôn đạt được những thành tựu quan trọng, đưa giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên 38,52%. Bên cạnh đó, hệ thống trường lớp tại các xã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn.
Cơ sở vật chất văn hóa được nâng cấp, trang bị các phương tiện tương đối đầy đủ. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn luôn được duy trì ổn định. Chất lượng hệ thống chính trị, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng được nâng lên.
 Ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trương Hùng

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá cao sự cố gắng của toàn huyện trong thời gian qua và cho rằng đó chỉ mới là nền tảng ban đầu, tạo tiền đề để thực hiện Chương trình xây dựng NTM tốt hơn trong giai đoạn tới.

Đồng thời, ông Cao Văn Trọng cũng đề nghị hệ thống chính trị huyện Chợ Lách tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tổ chức lại sản xuất phải thích ứng với biến đổi khí hậu, song song với ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để hình thành chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực của địa phương như sản xuất cây giống, hoa kiểng, trái cây đặc sản,…

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh huyện Chợ Lách cần phải khẩn trương triển khai tốt các kế hoạch, lộ trình thực hiện nâng chất các tiêu chí đã đạt được, hướng đến mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao trong giai đoạn 2021-2025.

Nhờ vào tinh thần đoàn kết, thi đua phát triển của nhân dân huyện Chợ Lách trong từng phong trào mà chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng NTM từng bước được hoàn thành xuất sắc. Trong tương lai không xa, huyện Chợ Lách sẽ còn đạt được nhiều kết quả xuất sắc hơn nữa khi tinh thần đoàn kết trong nhân dân được duy trì và phát huy.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Đọc thêm