Khánh thành Bia Tưởng niệm chiến sỹ Biệt động Sài Gòn

Sáng 26/1, tại số 108 đường Nguyễn Du, Quận 1 (TP HCM), Thành ủy và UBND TP HCM tổ chức Lễ khánh thành Bia Tưởng niệm chiến sỹ Biệt động Sài Gòn hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Dinh Độc Lập (nay là Hội trường Thống Nhất). 

Nữ biệt động Sài Gòn hướng dẫn quân Giải phóng tiến vào sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 4/1975. (Nguồn: Tư liệuTTXVN)

Nữ biệt động Sài Gòn hướng dẫn quân Giải phóng tiến vào sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 4/1975. (Nguồn: Tư liệuTTXVN)

Đây là một trong các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, thể hiện sự thành kính, tri ân sâu sắc đến các thế hệ cha anh đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. 

Bia Tưởng niệm chiến sỹ Biệt động Sài Gòn được thiết kế theo hình tượng lá cờ Tổ quốc, tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc; hình tượng đốt tre thể hiện nét đặc trưng trong kiến trúc của Dinh Độc Lập. Bia Tưởng niệm có chiều cao 4,5 mét, gồm 3 bục, kết cấu chất liệu bằng bằng đá granit, có khắc chữ mạ vàng và lư hương bằng đá granit. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã ôn lại quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm anh dũng và kiên cường của quân và dân ta trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968; trong đó có Đội 5 Biệt động Sài Gòn, một đơn vị từng có nhiều thành tích chiến đấu ở nội thành, được Bộ Chỉ huy Phân khu 6 tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức đánh vào cơ quan đầu não ngụy quyền Sài Gòn là Dinh Độc Lập. 

Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định Lễ khánh thành Bia Tưởng niệm chiến sỹ Biệt động Sài Gòn tại Dinh Độc Lập (nay là Hội trường Thống Nhất) không chỉ là việc làm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn, lực lượng vũ trang TPmà còn góp phần tuyên truyền về truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, giúp thế hệ trẻ của thành phố hôm nay không ngừng phấn đấu, xứng đáng với các thế hệ tiền nhân, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố anh hùng.” 

Sau nghi thức cắt băng khánh thành Bia Tưởng niệm, đại diện lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 

Cùng ngày, đại diện lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cũng đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Bia Tưởng niệm chiến sỹ Biệt động Sài Gòn hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Tòa Đại sứ Mỹ (nay là Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM).

Cùng chuyên mục
Đọc thêm