Khánh thành nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu được đầu tư trên 31 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/4, tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương. Hoàn thành sau 1 năm đầu tư  xây dựng, Nhà máy được kỳ vọng sẽ góp phần tạo chuỗi sản xuất - tiêu thụ - chế biến - xuất khẩu các loại nông sản hàng hóa chủ lực của huyện.

Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương có tổng vốn đầu tư trên 31 tỷ đồng, với tổng diện tích đất sử dụng là 29.177m2 bao gồm: nhà hành chính kết hợp nhà ăn, nhà xưởng sản xuất dứa đóng hộp, chuối sấy dẻo; nhà xưởng sản xuất dứa, rau quả lạnh, nước dứa cô đặc; nhà lò hơi, sân than; cây xanh cách ly …

Có công suất chế biến 4.600 tấn dứa đóng hộp; 800 tấn chuối sấy dẻo; 1.000 tấn ngô ngọt; 1.600 tấn nước dứa cô đặc và khoảng 250 tấn rau, quả các loại mỗi năm; Nhà máy sẽ tạo việc làm cho 700 lao động địa phương (500 lao động thời vụ, 200 lao động thường xuyên) và hàng nghìn lao động sản xuất nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy, ảnh: Thúy Phượng
 Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy, ảnh: Thúy Phượng

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định:  Lào Cai luôn quan tâm đến lĩnh vực chế biến nông sản nhằm hình thành các liên kết giữa sản xuất và chế biến, nâng cao giá trị gia tăng, tăng khả năng cạnh tranh các mặt hàng nông sản. Nhà máy đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc đối với quy hoạch và phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn huyện Mường Khương và tỉnh Lào Cai.

Mường Khương hiện có diện tích sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn của tỉnh Lào Cai với gần 8.000 ha (gần 3.500 ha chè; 1.200 ha dứa; 1.800 ha chuối; 800 ha quýt; 400 ha lúa séng cù; 200 ha ớt). Nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết đầu ra bền vững, ổn định các nông sản thế mạnh của huyện và các địa phương lân cận; nâng cao thu nhập cho nông dân và gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Đọc thêm