Kiên Giang lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang mới thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng, chống dich tả lợn châu Phi trên địa bàn tại các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, Châu Thành và Kiên Lương; và thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn các huyện.

Ngành thú y và chăn nuôi Kiên Giang khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi (Ảnh minh họa)

Ngành thú y và chăn nuôi Kiên Giang khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi (Ảnh minh họa)

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có khoảng 339.908 con, để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn heo, ngành thú y tỉnh chuẩn bị 100.000 lít hóa chất bencoxit và 10 tấn vôi bột để cấp phát cho người chăn nuôi, triển khai 2 đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. 

Do dich tả lợn châu Phi hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc phòng trị, khi lợn nhiễm bệnh, tỷ lệ chết 100% vì vậy, công tác phòng, chống phải đặt lên hàng đầu. Đối với người chăn nuôi, để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào chuồng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang còn  khuyến cáo người chăn nuôi không để động vật khác ra vào khu vực nuôi; không cho xe, người từ ngoài vào chuồng trại, nhất là người mua bán, xe vận chuyển lợn. Người chăn nuôi trước khi vào chuồng trại nuôi lợn phải thay quần áo, giày dép đã làm sạch và sát trùng cẩn thận; đồng thời, vệ sinh dụng cụ đi lấy cặn, nấu ngay sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, người chăn nuôi cần định kỳ vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, trang bị, dụng cụ, rải vôi bột quanh trại 2 lần/tuần. Đặt hố chứa thuốc sát trùng trước đầu mỗi khu vực, dãy chuồng, người, phương tiện phải đi vào hố thuốc sát trùng đó. Khi phát hiện lợn bệnh, người chăn nuôi báo ngay cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương để hỗ trợ chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm miễn phí. Nếu là bệnh DTLCP sẽ tiêu hủy, chủ nuôi được hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi để phục hồi sản xuất.

Trước đó, Bộ NN & PTNT có Công điện khẩn gửi các bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung về việc tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm