Kiên Giang xây dựng phương án huy động nguồn lực chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thời gian tới Sở Y tế tỉnh Kiên Giang sẽ xây dựng phương án huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất…, kiện toàn các đội cơ động, phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ dịch; tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh việc phân luồng tiếp nhận người bệnh, bố trí khu cách ly điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Họp báo và giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2020 của tỉnh Kiên Giang.

Họp báo và giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2020 của tỉnh Kiên Giang.

Kiện toàn các đội cơ động, phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ dịch

Chiều 24/3, tại họp báo và giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2020 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang tổ chức, Bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Nghiệp vụ y - dược (Sở Y tế Kiên Giang) cho biết, tính đến ngày 24/03/2020, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã có kế hoạch bố trí khu cách ly tập trung của huyện, thành phố và đang từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động.

Trung tâm y tế các huyện đang thực hiện cách ly tổng cộng 374 công dân, tất cả đều được theo dõi sức khỏe mỗi ngày và đến nay chưa có trường hợp nào có triệu chứng bệnh. 

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm y tế huyện, thành phố, tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 33 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm với 17 trường hợp trong đó cho kết quả âm tính 10 trường hợp, 7 trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Tính đến nay đã có 848 người đã cách ly đủ 14 ngày, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Nghiệp vụ y - dược (Sở Y tế Kiên Giang) phát biểu buổi họp báo.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thành Nam, để chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các đơn vị y tế, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tập trung xây dựng các kế hoạch đáp ứng y tế tiếp nhận công dân Việt Nam, Việt kiều từ Capuchia và các quốc gia khác có dịch trở về tỉnh Kiên Giang, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện cho các khu cách ly tập trung của huyện, thành phố để đưa vào hoạt động.

Được biết, thời gian tới Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cũng sẽ xây dựng phương án huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất…, kiện toàn các đội cơ động, phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ dịch; tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh việc phân luồng tiếp nhận người bệnh, bố trí khu cách ly điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm dịch biên giới, khai báo y tế và tổ chức cách ly tập trung đặc biệt ở các địa phương Hà Tiên và Giang Thành, xây dựng phương án hỗ trợ khi các địa phương này quá tải.

Tăng cường quản lý, kiểm soát, xử lý thông tin sai sự  thật

Tại cuộc họp, đại diện của Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã thông qua Báo cáo tổng hợp về tình hình thông tin, tuyên truyền trên báo chí trên địa bàn tỉnh.Theo thống kê, có hơn 48.430 tin, bài, ảnh viết về Kiên Giang hoặc liên quan đến Kiên Giang.

 Toàn cảnh cuộc họp báo và giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2020.

Tuy nhiên, Sở Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh vẫn còn xuất hiện một số tác phẩm mang luận điệu xuyên tạc làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước. Trong đó có bài viết “Kiên Giang - Đảo Phú Quốc biến thành ổ dịch Vũ Hán?” của tài khoản Việt Tân, trong 3 ngày đăng (15,16,17) được 29.880 lượt chia sẻ và lan truyền trên mạng xã hội.

Qua công tác điều tra phát hiện đây là bài viết có nội dung suy diễn, thất thiệt, lan truyền với tốt độ rất nhanh (trong 10 giờ đăng bài có 7,6 ngàn lượt chia sẻ, 5,2 ngàn lượt bình luận, hàng triệu lượt xem) làm hoang mang dư luận. Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Kiên Giang cũng đã phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý kịp thời thông tin trên.

Hiện tại, hàng ngàn tài khoản đã tháo gỡ, đồng thời yêu cầu Sở Y tế cung cấp số liệu tình hình dịch bệnh để người dân theo dõi trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; từ đó, dần ổn định được tư tưởng của người dân và du khách.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lâm Văn Sển – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang đặc biệt đánh giá cao các cơ quan báo chí thời gian vừa qua đã làm tốt công tác tuyên truyền về các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang - Lâm Văn Sển phát biểu buổi họp báo.

Giám đốc Lâm Văn Sển cũng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tích cực đẩy mạnh hơn nữa thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; hướng dẫn khai báo sức khỏe toàn dân đồng thời tuyên truyền bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người, các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng đã khuyến cáo. Tỉnh sẽ tăng cường quản lý, kiểm soát thông tin, xử phạt nghiêm những trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19…

Thời gian tới có thể tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục cho các lớp từ mầm non đến lớp 8 nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tạm dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động tập trung đông người, tạm dừng đón khách du lịch, tạm dừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Campuchia để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Cùng chuyên mục
Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Đọc thêm