Lạng Sơn tập trung ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc

(PLVN) - Vừa qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố, điều tra 24 vụ, 51 bị can liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận, xử lý công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận, xử lý công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Dịch Covid-19 trong thời gian qua tại Trung Quốc đã được kiểm soát, do đó, quốc gia này đã nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội, thông thương, khôi phục sản xuất, kéo theo đó là nhu cầu về lao động phổ thông tăng, dẫn đến tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc làm gia tăng.

Tại Việt Nam, mặc dù hơn 3 tháng qua không còn ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng, nhưng các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh vẫn luôn được các cấp chính quyền thực hiện nghiêm túc.

Tại tỉnh Lạng Sơn, địa bàn giáp ranh với Trung Quốc, việc cấp giấy thông hành cho công dân Việt Nam sang Trung Quốc lao động chưa được thực hiện trở lại, do đó đã xuất hiện tội phạm tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và lực lượng Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh hoạt động đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hành vi xuất, nhập cảnh, trốn đi nước ngoài trái phép. 

Đặc biệt, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ, khởi tố, điều tra 24 vụ, 51 bị can, chiếm 80% số vụ án, chiếm 60,7% số bị can của lực lượng An ninh điều tra toàn quốc (30 vụ, 84 bị can).

Để nâng cao nhận thức trong nhân dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cũng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về công tác quản lý xuất nhập cảnh, cảnh báo những rủi ro nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng công dân xuất cảnh trái phép. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, hạn chế tình trạng công dân xuất cảnh trái phép trên địa bàn./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm