Lào Cai: Nỗ lực không ngừng cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Theo UBND tỉnh Lào Cai, hiện có gần 7000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn với các ngành nghề chủ yếu trong hoạt độngthương mại, xuất nhập khẩu, công nghiệp và du lịch.

Tỉnh Lào Cai nỗ lực không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân

Tỉnh Lào Cai nỗ lực không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân

Tự hào là địa phương xếp hạng cao về chỉ số PCI

Theo kết quả công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 của Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỉnh Lào Cai đứng ở vị trí thứ 11, vị trí này năm 2018 là thứ 12 (64,63 điểm) và thuộc vào nhóm các địa phương xếp hạng cao.

Kết quả trên cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức và cộng dồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong việc cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh và cam kết liên tục của các cấp lãnh đạo trong việc đối phó với những thách thức như cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng, nâng cao cơ sở chất lượng cơ sở hạ tầng, quản lý hành chính, phòng, chống tham nhũng, phát triển nguồn nhân lực và chất lượng đào tạo lao động.

Tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm xếp hạng cao trên bảng chỉ số xếp hạng PCI 

VCCI đánh giá cao các hoạt động duy trì và nâng cao chỉ số PCI của Lào Cai trong những năm qua, đặc biệt là cải thiện quan hệ giữa doanh nghiệp và bộ máy chính quyền. Với những kết quả đạt được, hình ảnh PCI của Lào Cai là thông điệp quan trọng đối với các địa phương trên cả nước trong việc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngay từ bây giờ và những năm tiếp theo, bên cạnh việc đổi mới cơ chế quản lý của bộ máy chính quyền, Lào Cai cần xác định tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch các dự án và định hướng các ngành sản xuất, kinh doanh dựa trên thế mạnh của địa phương.

Với sự nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, Lào Cai luôn là điểm đến thành công của các nhà đầu tư 

Chính bởi vậy, thực hiện nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường xung quanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch cải thiện chỉ số PCI với mục tiêu cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh nâng cao năng suất, hiệu quả hỗ trợ các thành phần kinh tế để phấn đấu đứng trong nhóm dẫn đầu cả nước về thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ và xếp hạng chỉ số PCI.

Bên cạnh đó, khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, phát triển hài hòa, trong đó chú trọng nâng cao năng lực quản trị, vai trò, trách nhiệm xã hội đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu văn hóa của công đồng doanh nhiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, trình độ phát triển KT-XH tỉnh Lào Cai trong giai đoạn tiếp theo.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Để thực hiện các mục tiêu đề ra về cải thiện chỉ số PCI, thời gian tới, Lào Cai chú trọng công tác thông tin truyền thông; tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường giámsát thực hiện các quy trình, thủ tục tại đơn vị để không gây cản trở cho doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phổ biến, công khai các văn bản pháp quy trên Cổng giao tiếp điện tử, đặc biệt trên Website “Cơ sở dữ liệu điện tử PCI tỉnh Lào Cai”.

Hội thảo xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Lào Cai năm 2019, với chủ đề “Kết nối - Tương tác”.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh trên địa bàn; phát huy vai trò Hội Doanh nghiệp tỉnh; xây dựng và thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng và thông tin, từng bước nâng cao năng lực quản lý của các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Tiếp tục duy trì các hội nghị, hội thảo giữa lãnh đạo chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời có giải pháp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực trên cơ sở Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Lào Cai, tiến hành ký kết và tổ chức các chương trình phối hợp đào tạo giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ở ba cấp cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề với nhiều ngành nghề khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn.

Tăng cường nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, nâng cao lòng tin của doanh nghiệp, người dân đối với hoạt động của hệ thống tư pháp. Tạo thuận lợi nhất trong việc tiếp cận đất đai, duy trì tính ổn định trong việc sử dụng đất, vận dụng hài hòa, linh hoạt và chính xác chính sách đền bù giải phóng mặt bằng.

Trước đó vào năm 2011, tỉnh Lào Cai được xếp đầu cả nước trên bảng xếp hạng PCI./.

Cùng chuyên mục
BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.
Đọc thêm