Lào Cai: Xã Phú Nhuận thực hiện nghiêm thủ đúng quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Bảo Thắng khẳng định: Kết quả kiểm tra liên ngành cho thấy, quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi tại thôn Phú Hải 3 xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) là đúng quy trình, không gây ảnh hưởng như thông tin được đăng tải trên mạng xã hội và một số trang báo điện tử. 

Tiêu hủy lợn mắc dịch

Tiêu hủy lợn mắc dịch

Những ngày vừa qua, trên Facebook và một số trang báo mạng xuất hiện thông tin phản ánh việc tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thôn Phú Hải 3, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không đảm bảo, gây ảnh hưởng môi trường.

Nhận được thông tin trên, sáng 10/6/2019, lãnh đạo UBND huyện Bảo Thắng đã trực tiếp cùng lãnh đạo các các cơ quan: Phòng NN&PTNT, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, Trung tâm Văn hoá, Thể thao - Truyền thông, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Văn phòng HĐND và UBND huyện trực tiếp kiểm tra, minh tại hiện trường khu vực tiêu huỷ lợn tại thôn Phú Hải 3 và làm việc với UBND xã Phú Nhuận. Kết quả cho thấy, quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi của xã Phú Nhuận là đúng và không gây ảnh hưởng như thông tin được đăng tải trên mạng xã hội và một số trang báo điện tử. 

Quy trình tiêu hủy lợn dịch tại xã Phú Nhuận đúng quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh

Các cơ quan chức năng xác minh khu vực tiêu hủy lợn không có hiện tượng hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bà Bùi Thị Lập và những hộ dân trong cụm dân cư như phản ánh. Vị trí tiêu hủy không gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân (do người dân trong thôn sử dụng nước sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung của khu vực trung tâm cụm xã). Nơi tiêu hủy tuy gần với công trình thủy lợi của xã nhưng công trình này đã được kiên cố hóa nên không ảnh hưởng đến nguồn nước tưới tiêu cho các cánh đồng phía dưới.

Tiếp đó, sáng ngày 11/6, đoàn công tác gồm lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, lãnh đạo huyện Bảo Thắng và phóng viên các cơ quan báo chí đã tiến hành kiểm tra, làm việc với các bên có liên quan đến những nội dung phản ánh trên mạng xã hội. Kết quả kiểm tra của đoàn cũng trùng khớp với kết quả xác minh trước đó của UBND huyện Bảo Thắng.

Báo cáo của UBND huyện Bảo Thắng về Kết quả kiểm tra, xác minh một số nội dung liên quan đến thông tin trên Facebook, một số báo mạng

Chiều cùng ngày, UBND xã Phú Nhuận đã làm việc với bà Bùi Thị Lập (chủ sở hữu tài khoản facebook Lập Bùi) và chồng bà là ông Phạm Văn Khảo. Sau khi được tuyên truyền và trao đổi về kết quả kiểm tra, bà Lập đã hiểu rõ vấn đề, thống nhất gỡ bỏ những nội dung đăng trên facebook cá nhân. Hộ gia đình bà đã nhận thấy quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi của xã Phú Nhuận là đúng và không có ý kiến gì khác.

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm