Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018

(PLO) - Tối 26/4, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh TT-Huế, Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 chính thức khai mạc.

Liên hoan quy tụ đông đảo các nghệ nhân ưu tú, diễn viên đến từ các câu lạc bộ, hội văn nghệ dân gian của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước

Liên hoan quy tụ đông đảo các nghệ nhân ưu tú, diễn viên đến từ các câu lạc bộ, hội văn nghệ dân gian của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước

Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện; ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2018.

Đây là hoạt động văn hóa nằm trong khuôn khổ Festival Huế năm 2018 nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát văn, hát Chầu văn góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, thừa kế, giới thiệu với công chúng và du khách về những giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Lễ khai mạc thu hút đông đảo du khách tham dự

Liên hoan năm nay đã quy tụ đông đảo các nghệ nhân ưu tú, diễn viên đến từ các câu lạc bộ, hội văn nghệ dân gian của 16 tỉnh, thành phố trong cả nước như: Hà Tĩnh, Lào Cai, Tuyên Quang, Thừa Thiên Huế, Nhà hát Chèo Việt Nam; Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, và Đoàn nghệ thuật Chèo Phú Thọ.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân tỉnh TT- Huế có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi với các nghệ nhân tỉnh bạn; góp phần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn trong đời sống đương đại.

Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 sẽ diễn ra vào lúc 20h00 hàng ngày,bắt đầu từ ngày 26/4 – 29/4/2018 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Cùng chuyên mục
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.
Đọc thêm