Năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào để sinh lời ?

(PLVN) - Trong thời gian qua, việc “ứ đọng” chấp thuận của chính phủ đã khiến nhiều dự án BĐS tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM hay Đà Nẵng “giậm chân tại chỗ”. Với diễn biến này kết hợp sự vươn lên mạnh mẽ của kinh tế - xã hội ở các tỉnh lẻ nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng, xu hướng đầu tư BĐS đang dần dịch chuyển và tăng trưởng nhanh tại các thị trường này được nhận định là điều tất yếu. 

De 1st Quantum (Minh Linh Compound) – Tâm điểm đầu tư BĐS 2020 tại Thừa Thiên Huế

De 1st Quantum (Minh Linh Compound) – Tâm điểm đầu tư BĐS 2020 tại Thừa Thiên Huế

Bất động sản 2020 - ‘Sóng dồn’ tỉnh lẻ

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, năm 2019, thị trường BĐS tại các thành phố lớn có xu hướng hạ nhiệt. Ví dụ như Hà Nội, chỉ có khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường, giảm 36% so với cùng kỳ. Nguồn cung dự án giảm rõ rệt, hầu hết nguồn cung đều đến từ các dự án đã được mở bán trước đó. Nguyên nhân là do nghiêm ngặt trong chủ chương chấp thuận đầu tư của chính phủ, giá đất bị đẩy cao, khó khăn từ dòng vốn tín dụng và quỹ đất nội thành ngày càng hạn hẹp, … Trong khi thị trường BĐS tại các thành phố lớn ngày càng khan hiếm nguồn cung thì “tâm điểm” đầu tư đổ dồn về khu vực tỉnh nhỏ, đặc biệt là những khu vực đang có nền kinh tế mới phát triển, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đô thị diễn ra mạnh mẽ. 

Ghi nhận thực tế, trong thời gian gần đây dòng tiền đầu tư BĐS đang có xu hướng chuyển dịch từ các thành phố lớn về các tỉnh có tiềm năng khai thác kinh tế, xã hội và du lịch, khu vực Bắc miền Trung có thể kể đến các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Đây đều là những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao và được đánh giá là có nhiều tiềm năng đầu tư phát triển. Điều này được minh chứng bởi sự quy tụ của các ông lớn ngành địa ốc như Vingroup, Đất Xanh Group, FLC… liên tục rót vốn vào những thị trường này thời gian qua. Khu vực Thừa Thiên Huế hay Quảng Bình chiếm ưu thế với phân khúc đất nền khu đô thị, tổ hợp căn hộ cao cấp hay bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Những tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS tại các khu vực miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng rất sôi động. Đây là thị trường được dự đoán có tín hiệu tốt và trên đà tăng trưởng, đặc biệt nơi đây còn có thế mạnh về du lịch và tốc độ phát triển ổn định.

Phân khúc BĐS căn hộ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư

Không chỉ chuyển dịch thị trường sang các tỉnh lẻ, hiện thị trường BĐS tại các thành phố lớn đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong vấn đề pháp lý, dẫn đến nguồn cung có nhiều ‘biến động’, thiếu loại hình BĐS căn hộ. Phân khúc căn hộ được nhận định là kênh đầu tư của doanh nghiệp BĐS trong thời gian tới.

 Thị trường căn hộ khan hiếm nguồn cung.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển: “Nếu như trước đây vào năm 2017 và 2018, thì các nhà đầu tư đều cho rằng căn hộ không phải là phân khúc đáng để đầu tư, bởi vì khả năng kiếm lời không tốt, chỉ có phân khúc đất nền là tăng mạnh trong thời điểm đó, do đó căn hộ không phải là sự lựa cho hàng đầu của các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, sang năm 2020, theo khảo sát ở một số nơi cho thấy, giá những căn hộ vẫn trụ vững, một số khác tăng mạnh từ 10 – 20%.  Như vậy có thể nói phân khúc căn hộ ở các thành phố đều tăng tốt hơn so với các phân khúc khác”.

Nhu cầu sở hữu BĐS căn hộ tăng cao, tuy nhiên thời điểm từ đầu năm đến nay, có quá nhiều dự án vướng mắc về các thủ tục pháp lý và Nhà nước đang rà soát nên dẫn đến thị trường BĐS có sự sụt giảm về nguồn cung, do đó các doanh nghiệp BĐS đang có xung hướng đầu tư về các tỉnh lẻ, đặc biệt là tập trung vào những tỉnh có khả năng phát triển về phân khúc du lịch - nghỉ dưỡng, đô thị mới như Huế, Quảng Bình,... 

BĐS căn hộ - Sự lựa chọn thông minh 2020

Căn hộ chung cư là phân khúc nhà đất được giới đầu tư kinh doanh bất động sản rất ưa chuộng, bởi khả năng thanh khoản cũng như mức độ ưa thích khá cao trên thị trường. Đầu tư căn hộ cho thuê tại các đô thị, thành phố lớn hiện đang dần trở thành xu hướng. Mô hình này có nhiều tiềm năng để phát triển nên được rất nhiều nhà đầu tư chú ý.

Theo thống kê, trong vòng vài năm trở lại đây, tỉ lệ người dân đã mua nhà chung cư tăng lên gấp 8 lần so với những năm trước đây. Bỏ qua tâm lý e ngại căn hộ, chuộng lối sống mua đất xây nhà, những cư dân thời đại 4.0 đã và đang giúp cho việc mua nhà căn hộ trở thành một kênh đầu tư bất động sản sinh lời cao và an toàn.

Mô hình BĐS căn hộ không mới song làm sao để nâng cao giá trị của căn hộ, đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư thì không phải dự án nào cũng làm được. Hiện nay, các dự án chung cư căn hộ cao cấp thường được các chủ đầu tư liên kết với các ngân hàng và các quỹ tín dụng tài chính nên việc vay vốn để mua chung cư có rất nhiều điểm thuận lợi. Nhất là về mặt thủ tục hành chính, xác minh giấy tờ... sẽ được nới lỏng hơn so với mua các dự án nhà đất khác.

Tiềm năng phát triển của thị trường BĐS căn hộ là vô cùng lớn, dẫn chứng là hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn rót tiền vào các dự án đang và sắp ra mắt thị trường. Lựa chọn vùng đất tiềm năng, đầu tư vào các dự án BĐS căn hộ được nhận định là "nước cờ khôn ngoan” nhất thời điểm hiện tại.

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm