Ngành y tế Đắk Lắk nỗ lực không để dịch chồng dịch

(PLVN) - Ngày 28/7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Đã tiếp nhận, cách ly tập trung 5 trường hợp trở về từ Đà Nẵng tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) vùng Tây Nguyên để phòng chống Covid-19. 

Ngành y tế Đắk Lắk họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch bạch hầu và Covid-19.

Ngành y tế Đắk Lắk họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch bạch hầu và Covid-19.

Tính đến ngày 28/7, toàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Từ ngày 20 đến 26/7, tại tỉnh Đắk Lắk có 5 người đi về từ Đà Nẵng và 1 trường hợp từ Campuchia về phải cách ly tập trung tại BVĐK vùng Tây Nguyên và Trung tâm Y tế huyện Ea Súp để phòng chống Covid-19.

Từ đầu mùa dịch đến nay, địa phương đã tổ chức cách ly cho 602 trường hợp nghi ngờ, trong đó 596 trường hợp đã hết cách ly, hiện tại chỉ còn 6 trường hợp phải cách ly tại BVĐK vùng Tây Nguyên do vừa đi từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Ngãi) về.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cho biết: Đắk Lắk là địa phương có nguy cơ cao mắc Covid-19 vì hoạt động giao thương, giao lưu với các tỉnh miền Trung khá lớn, đặc biệt đang trong mùa du lịch, lượng người đi lại giữa các tỉnh tăng cao.

Dù hoạt động giao thông vận tải với các tỉnh vùng dịch đã có lệnh tạm ngưng nhưng các phương tiện cá nhân rất khó kiểm soát. Vì vậy, một số địa phương thường xuyên có hoạt động giao thương, đi lại với vùng dịch như Krông Bông, Krông Pắk, Cư M’gar đề xuất thành lập các chốt chặn để tăng cường kiểm soát người dân và các phương tiện cá nhân đi lại.

Lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở điều trị bệnh thực hiện nghiêm việc phân khu khám bệnh hô hấp, sắp xếp lại khu cách ly, bố trí khu cách ly bệnh bạch hầu và Covid-19 cách xa nhau; CDC phối hợp với Công an tỉnh kích hoạt lại khu cách ly tập trung tại 333 Hà Huy Tập, tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, truyền thông phòng dịch đến người dân.

Cùng với đó, triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, nỗ lực không để “dịch chồng dịch”; BVĐK vùng Tây Nguyên chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế để thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm bệnh, đưa ra các giải pháp phù hợp, ứng với từng giai đoạn phòng chống dịch./.

Cùng ngày, ngành y tế Đắk Lắk cũng đã tổ chức họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch bạch hầu và Covid-19 trên địa bàn. Báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp cho thấy, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 24 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 5 huyện, không có trường hợp tử vong. Hiện, các bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế các huyện và BVĐK vùng Tây Nguyên, tình trạng tiến triển tốt.

Để phòng chống dịch hiệu quả, ngành y tế Đắk Lắk đã và đang triển khai nhiều biện pháp nghiêm ngặt, như cách ly toàn bộ vùng dịch, phun hóa chất khử khuẩn các ổ dịch, cho người dân uống kháng sinh dự phòng, tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm