'Nín thở' xem xử lý cháy nổ kho nhiên liệu Hàng không ở Phú Quốc

(PLVN) - Chiều 14/1, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhiên liệu Hàng không Việt Nam đã thực tập phương án xử lý tình huống cháy, nổ lớn xảy ra tại Kho nhiên liệu Hàng không Chi nhánh Skypec Kiên Giang tại huyện Phú Quốc.

Thực hiện chính sách chỉ huy tại chỗ, con người tại chỗ, trang thiết bị tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Trong vòng 5 phút khi bắt đầu phát hiện có cháy, Skypec đã báo động khẩn nguy cho các đơn vị liên quan trong phương án chữa cháy đã phê duyệt và dũng cảm tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu.

Lực lượng PCCC tại chổ đã triển khai phương án chữa cháy khi vừa phát hiện đám cháy. 

Với tình huống giả định, do hệ thống chống sét gặp sự cố nên khi bị sét đánh bể chứa nhiên liệu T02 (xăng dùng cho máy bay có dung lượng 1 triệu lít) bốc cháy và nắp bể bị giăng ra ngoài làm cho hệ thống bọt hòa không khí trên bể bị hỏng.

Đám cháy tỏa ta rất nhiều khói, khí độc và bức xạ nhiệt làm cho 03 nhân viên bị bỏng nặng cần được cấp cứu kịp thời. Ngay khi hệ thống báo cháy tự động, các nhân viên vận hành đã kích hoạt Hệ thống chữa cháy bằng foarm, hệ thống chữa cháy lan và làm mát bằng nước. Đội chữa cháy tại chỗ đã chia ra nhiều nhóm để phun foarm vào đám cháy và phun nước làm mát khu vực. Ngọn lửa dữ dội cơ bản được khoanh vùng, Đội cứu nạn tại chỗ đã cứu được 03 công nhân bị bất tỉnh trong khu vực bị cháy. Đồng thời báo cho các đơn vị có liên quan đến tiếp ứng.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Cảng HKQT Phú Quốc đã điều động 1 xe chữa cháy loại hiện đại có thể phun nước và foarm. Bênh viện huyện Phú Quốc điều động 01 xe cứu thương cùng chở nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang đã điều động 02 xe chữa cháy, 01 xe thang và trên 30 cán bộ chiến sỹ đến chi viện và ứng cứu. Đám cháy dữ dội đã bị dập tắt hoàn toàn sau 20 phút bùng phát, công ty không bị thiệt hại về con người và tài sản.

Các lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy. 

Cuộc diễn tập đã được thực hiện đúng như kịch bản xây dựng, đảm bảo được logic về mặt thời gian và đảm bảo an toàn cho con người và trang thiệt bị. Qua đó, nâng cao được công tác phối hợp hiệp đồng giữa các phòng trong nội bộ công ty và công tác phối hợp hiệp đồng của Skypec với các đơn vị phối thuộc bên ngoài, nhận thức được tầm quan trọng, mức độ nguy hiểm khi có cháy nổ, quy trình báo động, phương thức chữa cháy, cách thức cứu nạn.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

“Chở Tết” ra đảo

“Chở Tết” ra đảo

(PLVN) - Những ngày giáp Tết, bến đò Hàm Tử tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) lại nhộn nhịp những chuyến tàu chở đầy ắp hàng hóa ra xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là đảo Cù Lao Xanh, TP Quy Nhơn). Đây là thời điểm bà con ở đảo tấp nập vào nội thành mua nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết. Và, công việc của những người lái tàu cũng trở nên tất bật, vất vả hơn.

Đọc thêm

Loading...