Nỗ lực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu

(PLO) - Hôm qua (27/10), Đoàn công tác Văn phòng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia đã có buổi làm việc với BCĐ 389 TP Cần Thơ về kết quả thực hiện Kế hoạch số 410/KH-BCĐ 389 của BCĐ 389 Quốc gia về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc.

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo, trên địa bàn TP Cần Thơ có 294 thương nhân kinh doanh xăng dầu; trong đó, có 8 đơn vị thương nhân đầu mối, 10 đơn vị thương nhân phân phối xăng dầu, 276 cửa hàng và đại lý bán lẻ xăng dầu và 1.056 cột bơm. Nhìn chung, các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phồ đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình kinh doanh xăng dầu đã đi vào nền nếp, các vi phạm về chất lượng xăng dầu giảm, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, chờ tăng giá. Ngoài ra, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu tăng, tình hình vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đã giảm. Tuy nhiên, do TP Cần Thơ là đầu mối giao thương của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên lưu lượng trung chuyển hàng hóa trên thị trường rất lớn. Do vậy, tình trạng gian lận thương mại xăng dầu, buôn bán, vận chuyển xăng dầu không rõ nguồn gốc vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi.

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, Phó Thường trực BCĐ 389 TP Cần Thơ đề xuất, các bộ, ngành liên quan cần sửa đổi, bổ sung văn bản pháp quy, cơ chế, chính sách liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu. Tăng cường cơ chế đảm bảo kinh phí cho hoạt động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Sửa đổi, bổ sung những văn bản còn bất cập đang bị các đối tượng lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường... Phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và các tổ chức xã hội, nghề nghiệp để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu đến đông đảo thương nhân, quần chúng nhân dân để người dân không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại.

Ông Đào Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia – Trưởng đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của BCĐ 389 TP Cần Thơ trong công tác thực hiện Kế hoạch số 410/KH-BCĐ 389 của BCĐ 389 Quốc gia về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu. Đồng thời, ghi nhận những thuận lợi, khó khăn, tồn tại trong quá trình công tác, quản lý, kiểm tra về mặt hàng xăng dầu của BCĐ 389 TP Cần Thơ... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.
Đọc thêm