Nỗ lực xây nhà ở cho người nghèo

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND TP về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2025, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng lòng của người dân cùng chung tay, góp sức xây dựng những ngôi nhà kiên cố, khang trang giúp các hộ nghèo khó khăn về nhà ở yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Khởi công xây dựng nhà ở cho ông Nguyễn Văn Hiếu, nạn nhân chất độc da cam phường Máy Chai 

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Bà Nguyễn Thị Hà hiện đang sống trong ngôi nhà số 12/282 Lê Lai, phường Máy Chai. Tuổi cao, sức khỏe yếu, bản thân bà không có lương hưu nên không đủ điều kiện sửa chữa lại ngôi nhà dột nát của mình. Xác định hoàn cảnh của bà Hà, bên cạnh mức hỗ trợ theo quy định chung, phường Máy Chai đã vận động 57 triệu đồng từ các nhà hảo tâm giúp đỡ để gia đình bà có đủ kinh phí xây sửa lại căn nhà.

Được ở trong căn nhà kiên cố, bà Hà không giấu nổi niềm vui: “Nhờ sự quan tâm của TP, của chính quyền địa phương và bà con thôn xóm, gia đình tôi mới có điều kiện xây sửa lại nhà, không còn phải ở trong ngôi nhà dột nát, xập xệ như trước đây nữa…”.

Cũng thuộc hộ nghèo trên địa bàn phường Máy Chai, bà Trịnh Thị Hiền, 72 tuổi, hiện đang sống ở số 10A/1/229 Lê Thánh Tông là phụ nữ đơn thân, bà phải một mình chăm lo cho 3 người con tâm thần. Nguồn thu nhập chính từ nghề thu lượm ve chai nhưng sức khỏe yếu nên bà không thể làm việc thường xuyên.

Trong căn nhà mới vừa hoàn thành cách đây không lâu, bà Hiền tâm sự: “Sau hơn 2 tháng khởi công xây sửa, ngôi nhà rộng 35m2 của tôi đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng. Nếu không có nguồn hỗ trợ của TP, của quận, phường, tôi khó có được một ngôi nhà khang trang như vậy. Đây là niềm mơ ước to lớn của mẹ con tôi”.

Bà Vũ Thị Hòa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Máy Chai cho biết, khi có chủ trương của TP, của quận về hỗ trợ xây sửa nhà cho hộ nghèo, UBND và Ủy ban MTTQ phường đã phối hợp tổ chức phát động, quyên góp kinh phí hỗ trợ người nghèo xây sửa lại nhà ở.

Song song với việc vận động xây dựng các quỹ, phường đã chỉ đạo các đoàn thể và các tổ dân phố nghiêm túc khảo sát, đánh giá hiện trạng nhà ở của các hộ có nhu cầu sửa chữa và xây mới trong diện hộ nghèo, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, phường cũng đặt ra chỉ tiêu cụ thể mỗi đoàn thể phường sẽ “đỡ đầu” hỗ trợ xây mới, sửa chữa một ngôi nhà cho hộ nghèo, xem đây là một trong những tiêu chí để xét thi đua của các đơn vị. 

Năm 2020, phường đã lên danh sách, đề xuất xây mới, sửa chữa cho 5 hộ; trong đó 3 hộ đã khánh thành đầu tháng 4, còn 2 hộ còn lại dự kiến sẽ khởi công vào tháng 5. Những hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà thời gian qua đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những căn nhà này không đơn thuần chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn là món quà tinh thần giúp họ vượt qua hoàn cảnh để cố gắng lao động, vươn lên thoát nghèo.

Ngôi nhà rộng 35m2 của bà Trịnh Thị Hiền đã khánh thành và đi vào sử dụng 

Huy động toàn xã hội tham gia 

Để thực hiện tốt Nghị quyết 52 của HĐND TP, quận Ngô Quyền có nhiều cách làm linh hoạt để các hộ nghèo sớm có nhà mới khang trang, góp phần nâng cao đời sống người dân, thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội của TP.

Bí thư Quận ủy Ngô Quyền Đào Trọng Đức cho biết, qua rà soát nắm tình hình, quận Ngô Quyền sẽ triển khai xây dựng, sửa chữa nhà cho 29 hộ nghèo, gia đình chính sách. Để làm được việc đó, ngoài mức hỗ trợ theo Nghị quyết 52, quận còn vận động các doanh nghiệp xã hội hoá được khoảng 300 triệu đồng cùng trích từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” của quận 195 triệu đồng để làm trước 14 nhà. Sau Đại hội Đảng bộ quận tiến tới Đại hội XVI Đảng bộ TP, quận sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng 15 nhà còn lại. 

Trong thời gian tới, quận Ngô Quyền sẽ thực hiện nghiêm chủ trương “Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế”. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng chính sách xã hội. Phát triển hệ thống an sinh xã hội đa dạng; nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội, mở rộng đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời, huy động mọi nguồn lực của Nhà nước và xã hội để giúp người dân thoát nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Phấn đấu đến năm 2025, không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.

Việc xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo, một mặt khẳng định sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, của các đoàn thể tới đời sống vật chất và tinh thần của các hộ gia đình; một mặt góp phần giáo dục truyền thống “Lá lành đùm lá rách”.

Đây cũng là việc làm cụ thể hoá phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo một trong những mục tiêu quan trọng trong lộ trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Năm 2020, dự kiến Hải Phòng có 818 hộ nghèo đăng ký xây mới và sửa chữa nhà ở với nhu cầu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 25 tỷ đồng; số xi măng cần hỗ trợ khoảng 4.200 tấn và gần 10 triệu viên gạch.

Cùng chuyên mục
Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.
Đọc thêm