Nữ sinh Đồng Khánh duyên dáng trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường

(PLO) - Ngày 03/3, Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đồng Khánh (nay là Trường THPT Hai Bà Trưng) đã diễn ra tại thành phố Huế. Ngày hội được tô điểm bởi bóng dáng những cô nữ sinh Đồng Khánh xa xưa thướt tha trong tà áo dài khiến lòng người trở nên lắng đọng.

Các thế hệ học sinh quay lại trường dự lễ kỷ niệm

Các thế hệ học sinh quay lại trường dự lễ kỷ niệm

Trường Đồng Khánh là ngôi trường nữ đầu tiên và duy nhất dành cho nữ sinh của cả 13 tỉnh Trung kỳ bấy giờ đến học.Trường được thành lập năm 1917, lúc bấy giờ trường mang tên của vị vua Đồng Khánh. Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi trường này diễn ra vào ngày 15/7/1917, với sự hiện diện của Vua Khải Định.

Các cựu nữ sinh chụp ảnh kỷ niệm

Từ ngày thành lập trường, nhiều thiếu nữ đã vượt qua rào cản của tư tưởng phong kiến để nhập cuộc với thời đại, trở thành những nữ sinh Đồng Khánh duyên dáng và trong số họ có rất nhiều bậc kỳ nữ tài hoa đã thành danh.Nhiều nữ sinh Đồng Khánh giờ đã trở thành những nhà khoa học, nhà văn hóa, giáo dục, nhà quân sự, nhà ngoại giao, nhà báo, văn nghệ sĩ, nghệ nhân tài hoa trên nhiều lĩnh vực…

Các thế hệ nữ sinh quay về trường củ dự lễ kỷ niệm

Những tên tuổi nữ sinh Đồng Khánh thành danh có thể kể tên đó là nữ hiệu trưởng Tùng Chi, tên thật của bà là Đào Thị Xuân Yến (1909-1997), nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị (1920-2002), ca sĩ Tân Nhân, bà Hoàng Thị Kim Cúc (1913-1989), nhà cách mạng Nguyễn Thị Quang Thái, nữ sĩ Nguyễn Thị Thiếu Anh, ca sĩ Hà Thanh, GS-TS Thái Kim Lan…

Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, trường đã đổi tên 2 lần. Sau 1975, trường được đổi tên thành trường cấp III Trưng Trắc. Và từ 1981 đến nay, trường lấy tên THPT Hai Bà Trưng và tiếp tục đào tạo nhiều thế hệ học sinh thành công trên nhiều lĩnh vực.

Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng hiện là một trong những ngôi trường lớn ở miền Trung và trên toàn quốc, trung bình hàng năm đào tạo 60 lớp học và hơn 4.000 học sinh. Đáng chú ý, từ năm 1975 đến nay, trường thu nhận cả học sinh nam và nữ. Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng nay là một địa chỉ giáo dục có uy tín tại Thừa Thiên - Huế.

Ngày hội 100 năm thành lập trường là dịp để các thế hệ học sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống của một ngôi trường nổi tiếng xứ Huế. Chương trình với những điểm nhấn như: gian hàng trưng bày tranh ảnh kỷ niệm về ngôi trường và thành phố Huế thơ mộng dành cho những người con xa xứ về thăm trường, phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, chương trình biểu diễn tái hiện hình tượng Trưng Vương và nhiều hoạt động giao lưu giữa các thế hệ học sinh Đồng Khánh – Trưng Trắc – Hai Bà Trưng. Hàng nghìn cựu học sinh cùng các bạn trẻ thuộc 3 khối lớp trong trường đã đến chung vui trong ngày hội lớn này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm